Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Đình chỉ lưu hành, thu hồi nhiều mỹ phẩm trắng da, trị mụn chứa chất cấm
21/08/2019 09:06
(HanoiTV) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi nhiều sản phẩm mỹ phẩm có chứa Dexamethason acetat - chất cấm sử dụng trong mỹ phẩm.

Cụ thể, theo kết quả kiểm nghiệm lấy mẫu, Cục Quản lý Dược đã phát hiện một lô sản phẩm Bảo Lâm trắng da ngừa mụn (lô 8, SX ngày 17/8/2018, HSD: 17/8/2021) do Công ty cổ phần Đông y học Bảo Lâm (sản xuất và chịu trách nhiệm đưa ra thị trường, địa chỉ ở phường Quán Trữ, quận Kiến An, Hải Phòng) có chứa chất cấm Dexamethason acetat, là thành phần không được phép sử dụng trong mỹ phẩm.

Lô sản phẩm Bảo lâm trắng da ngừa mụn chứa chất cấm Dexamethason acetat.

Tương tự, chất cấm này cũng được phát hiện trong lô sản phẩm Kem 3 tác dụng Trúc Mai (số lô 01, NSX: 12/12/2017, HSD: 11/12/2020) do Công ty cổ phẩn dược phẩm Pharmedic sản xuất, Công ty TNHH SX-XNK-TM mỹ phẩm Khôi Nguyên (Tân Phú, TP HCM) chịu trách nhiệm đưa ra thị trường.

Theo các chuyên gia, Dexamethason acetat là chất cấm không được phép dùng trong mỹ phẩm. Chất này được biết đến có tác dụng làm giảm phản ứng phòng vệ tự nhiên của cơ thể và giảm những triệu chứng như sưng tấy hay phản ứng dị ứng khác. Tuy nhiên, chất này có tác dụng không mong muốn như teo da, ban đỏ, bầm máu, rậm lông, khó liền sẹo, da thâm, giãn mao mạch, trứng cá…

Cục Quản lý Dược yêu cầu Công ty cổ phần Đông y học Bảo Lâm, Công ty TNHH SX - XNK - TM mỹ phẩm Khôi Nguyên phải gửi thông báo thu hồi tới những nơi phân phối, sử dụng các sản phẩm do Công ty đứng tên công bố nêu trên. Tiến hành thu hồi toàn bộ các lô mỹ phẩm không đáp ứng quy định. Gửi báo cáo thu hồi lô mỹ phẩm không đáp ứng quy định về Cục Quản lý Dược trước ngày 10/9/2019.

HanoiTV

Từ khóa: Kem trị mụn Bảo Lâmđiều trị mụnđình chỉmđình chỉthu hồiCục Quản lý dược (Bộ Y tế)