Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Cách sơ cứu và tránh sét đánh khi mưa dông
23/08/2019 09:40
(HanoiTV) - Mùa mưa bão đã tới, vì vậy hiện tượng sét đánh thường xuyên xảy ra rất dễ gây nguy hiểm cho con người. Các chuyên gia cảnh báo, mọi người phải hết sức cẩn thận, tránh di chuyển và trang bị kiến thức để tự bảo vệ mình.

Ngày càng nhiều trường hợp tử vong do sét đánh

Ngày 17/8, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho hay, bệnh viện tiếp nhận trường hợp bệnh nhân L.M.H (43 tuổi, ở Thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) bị sét đánh. Do không được cấp cứu kịp thời, nạn nhân đã tử vong trước khi đến bệnh viện.

Nhiều trường hợp ngừơi dân bị sét đánh. (Ảnh: Báo Công Lý)

Trước đó, vào chiều 11/8, tại địa bàn huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái có mưa dông kèm theo sấm sét. Khi đó, bà Mùa Thị Sông cùng con dâu là chị Thào Thị Vy và cháu Lý A Suối mới hơn 4 tháng tuổi đang trên nương không kịp về nhà. 3 người sau đó trú mưa dưới một chiếc ô trên đỉnh đồi và bị sét đánh trúng, thiệt mạng tại chỗ.

Tại tỉnh Hà Giang cùng thời điểm trên cũng có 3 người thiệt mạng vì sét đánh.

Liên tiếp các vụ tử vong do sét đánh xảy ra trong vòng 1 tuần qua. Các bác sĩ khuyến cáo khi bị sét đánh cần xử trí đúng cách.

Cách sơ cứu người bị sét đánh

Khi gặp người bị sét đánh, nếu nạn nhân hôn mê thì cần kiểm tra xem còn thở hay không. Nếu ngừng thở, cần tiến hành hồi sinh tim phổi ngay lập tức.

- Đặt nạn nhân nằm ngửa.

- Tiến hành hồi sức hô hấp miệng - miệng: Lấy tay bịt mũi nạn nhân, hít một hơi thật sâu. Sau đó ngậm kín miệng của nạn nhân, thổi một hơi dài rồi buông ra để nạn nhân thở ra bình thường. Tiếp tục làm như vậy khoảng 2 lần.

Cách sơ cứu đúng cách cho người bị sét đánh.

- Ép tim ngoài lồng ngực: Xác định 1/3 dưới xương ức. Đặt 2 tay lên vị trí vừa xác định và ép liên tục khoảng 30 lần với tần số khoảng 100 lần/phút, ép sâu khoảng 3 - 5cm.

- Luân phiên thổi ngạt - ép tim như vậy với tỷ lệ 2 lần thổi ngạt và 30 lần ép tim đến khi có nhân viên y tế đến hỗ trợ và có các trang thiết bị thiết yếu.

- Phải cố định cột sống cổ, lưng cho bệnh nhân trong trường hợp nghi ngờ có vết thương trên đầu hoặc vùng cổ sưng nề có máu tụ.

- Sau khi cấp cứu, sơ cứu, cần nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Tránh sét đánh như thế nào?

Sét là hiện tượng ngẫu nhiên cho nên không có vị trí an toàn tuyệt đối. Do đó, chuyên gia khuyến cáo người dân phải chủ động phòng tránh sét đánh bằng cách:

- Khi có mưa bão phải ở trong nhà (hoặc phải ở trong ô tô đóng kín cửa), tránh xa cửa đi và cửa sổ, tránh ngồi cạnh lò sưởi và các các vật dụng kim loại như cày bừa, cuốc xẻng, máy bơm nước, xe máy, xe đạp...

Khi trời mưa dông lớn, hạn chế ra ngoài.

- Khi đang ở ngoài trời mà không tìm được chỗ trú ẩn phải tránh xa các cây cao, không đứng ở đỉnh đồi, không đứng ở các vùng đất trống trải. Trong trường hợp đang ở vùng đất trống trải nên cúi người sát mặt đất với tay chân cuộn gối.

- Không đứng, ngồi cạnh cột điện, hoặc đường dây tải điện, vì đây cũng là những nơi dễ bị sét đánh. Mặt khác, trong cơn dông thường có gió mạnh có thể làm gãy đổ trụ điện hoặc đứt đường dây điện nên rất nguy hiểm.

- Không được bơi lội trong khi trời mưa bão

- Vứt bỏ các vật dụng kim loại trong người.

- Đối với nhà ở cao tầng, khi thiết kế xây dựng phải có cột thu lôi.

(Tổng hợp)

Từ khóa: mùa mưa bãomưa dôngSét đánhphòng tránh sét đánh