Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Nổ nồi áp suất khi đang nấu vì mắc phải những sai lầm sau
21/11/2019 11:14
(HanoiTV) - Nồi áp suất có nhiều công dụng hữu ích cho nhu cầu nấu nướng gia đình, nên từ lâu đã trở thành đồ gia dụng quen thuộc với các bà nội trợ. Tuy nhiên, gần đây do nhiều nguyên nhân mà không ít các trường hợp nồi áp suất vô tình trở thành vật dụng ẩn chứa nhiều nguy hiểm cho người sử dụng khi bỗng nhiên phát nổ, phát cháy.

Nguyên nhân sâu xa khiến nồi áp suất phát nổ là do quá trình nấu, áp suất trong nồi không được xả ra, vượt ngưỡng chịu đựng và phát nổ. Nguyên nhân do sự chủ quan từ phía người dùng trong quá trình lựa chọn và sử dụng:

Sử dụng nồi áp suất kém chất lượng, không rõ nguồn gốc

Chất lượng kém là nguyên nhân hàng đầu khiến nồi áp suất phát nổ trong quá trình đun nấu. Những chiếc nồi không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn có thể sẽ bị hở gioăng cao su, hệ thống khóa, nắp bị cong vênh, van xả áp không hoạt động khi cần thiết... Tất cả các nguyên nhân trên đều khiến chiếc nồi trở thành quả bom nổ chậm trong nhà.

Sử dụng nồi kém chất lượng là một nguyên nhân khiến nồi áp suất dễ phát nổ

Cho quá nhiều thực phẩm vào

Đây là một trong những sai lầm khi sử dụng nồi áp suất tuyệt đối không nên mắc phải. Mỗi thực phẩm khi được cho vào nồi áp suất để nấu sẽ có một mức đo lường nhất định khác nhau. Với các loại thịt, cá, rau sống,...thì bạn không nên cho quá 3/4 dung tích nồi, gạo sống là 2/3 nồi, còn đối với các thực phẩm lòng thì không cho quá 1/2 dung tích.

Điều này giúp cho thực phẩm được nấu chín đồng đều hơn, đồng thời tránh thức ăn không bị trào ra ngoài khi sôi. Thức ăn bị trào ra ngoài sẽ gây mất vệ sinh, không may nếu bị lọt vào các khe điện sẽ gây tình trạng cháy nổ đáng tiếc.

Không đóng chặt nắp nồi và kiểm tra van khóa an toàn

Trước khi nấu, bạn nên xem lại nắp nồi đã được đóng chặt hay chưa, đồng thời kiểm tra kỹ lưỡng van khóa an toàn đã mở hay không, vòng cao su có được lắp đặt đúng vị trí,... Bởi lẽ, trong quá trình nấu, thực phẩm khi sôi sẽ bốc hơi và tạo ra một lực áp suất lớn. Nếu nắp nồi không được đậy kín, lực áp suất sẽ đẩy văng nắp ra khỏi nồi và gây bỏng cho người dùng.

Cẩn trọng khi sử dụng nồi áp suất để gia đình bạn luôn an toàn

Đột ngột mở nồi áp suất

Đây là một trong những việc làm vô cùng nguy hiểm. Khi đó, van xả áp chưa xả hết hơi nước. Lượng hơi bên trong đang bị nén lại bỗng được xả ra đột ngột và ồ ạt cộng với nhiệt độ cao dễ gây bỏng cho người sử dụng.

Nồi áp suất giúp công việc nấu ăn trở nên dễ dàng hơn nhưng nếu sử dụng sai cách có thể gây ra nguy hiểm cho gia đình.

Cách sử dụng nồi áp suất an toàn

- Kiểm tra nồi trước khi sử dụng: Đổ nước vào nồi rồi đun thử. Nếu không có hơi nước xì ra ở miệng có nghĩa gioăng của nồi đạt yêu cầu. Và nếu van khí của nồi tự động mở để xả khí khi áp suất trong nồi đạt ngưỡng thì van đạt yêu cầu.

- Đun nấu hợp lý với nồi áp suất:

+ Lượng thức ăn cho vào nồi không nên quá 2/3 dung tích, nhất là với các thức ăn sủi bọt hay có độ nở cao.

+ Đậy kín nắp nồi, đảm bảo vặn nắp đúng chiều. Kiểm tra đảm bảo van xả áp không bị nghẽn.

+ Với nồi áp suất gas, khi đun trên bếp nên dùng lửa vừa khoảng 15 - 20 phút là thời gian nồi đạt áp suất ngưỡng, sau đó vặn nhỏ lửa hoặc có thể tắt bếp với những thực phẩm nhanh chín.

+ Lưu ý không để khăn hay các vật nặng che kín hay đè lên van xả áp của nồi áp suất đang hoạt động.

+ Khi muốn lấy thức ăn mà không đợi nồi tự xả áp hết: tắt bếp (với nồi gas) hay rút dây điện nguồn (với nồi áp suất điện) trước 5 - 10 phút; nhấn nút hay nhấc van xả áp để áp suất trong nồi được xả hết sau đó mới được mở nắp.

- Vệ sinh nồi thường xuyên, sau mỗi lần sử dụng. Lưu ý vệ sinh cẩn thận gioăng cao su và van xả áp.

- Nên thay mới khi nồi có dấu hiệu hư hỏng như nấu thức ăn lâu chín hơn bình thường, gioăng cao su nay nắp không đậy kín được, van xả áp hay van an toàn hoạt động không ổn định, nồi có dấu hiệu bị móp méo hoặc han gỉ các chốt cài...

Tuyết Nhung

(Tổng hợp)

Từ khóa: nồi áp suấtnổgas