Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Mối nguy tiềm ẩn trong nhà bếp ít người nhận ra
26/11/2019 15:31
(HanoiTV) - Nhà bếp là nơi tạo ra những bữa ăn tuyệt vời... Thế nhưng bạn có biết nhà bếp cũng là nơi ẩn chứa những mối nguy hiểm chết người mà bạn phải luôn cần lưu ý.

Hộp đựng thức ăn bằng nhựa

Trong quá trình sản xuất nhựa, một số nhà sản xuất đã thêm một số loại hóa chất đặc biệt. Các hóa chất này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Và chắc chắn rằng bạn không muốn các hóa chất này có trong thực phẩm hoặc trong cơ thể của bạn và gia đình. Vì vậy, hãy dùng hộp nhựa chất lượng cao hoặc đựng thức ăn trong các hộp thủy tinh, sứ để đảm bảo sức khỏe.

Thực phẩm đã hết hạn sử dụng

Những loại thực phẩm đã cất trữ quá lâu trong căn bếp nhà mình đa phần đều là loại không còn hạn sử dụng dài như lúc mới mua. Điển hình là những chai xì dầu, nước mắm, tương ớt hay một vài loại thực phẩm đóng hộp. Bên cạnh đó, thực phẩm đã quá hạn sử dụng thường phát sinh nhiều vi khuẩn và nấm mốc gây hại. Nếu ăn lại sẽ tạo cơ hội cho chất aflatoxin carcinogen (chất gây ung thư được thế giới công nhận) xâm nhập vào cơ thể, gây ra mối nguy hại tiềm ẩn cho sức khỏe. Do đó, hãy bắt đầu một cuộc tổng vệ sinh tất cả mọi thứ trong căn bếp nhà bạn, thứ nào đã quá cũ, sử dụng lâu năm hay hết hạn sử dụng thì đừng nên tiếc rẻ mà nên vứt thẳng vào thùng rác ngay để tránh nguy cơ sinh bệnh.

Chảo chống dính

Chảo chống dính chất lượng không tốt có thể gây độc. Khi đun nấu lâu ở nhiệt độ cao, ví dụ khi đạt nhiệt độ sôi của dầu mỡ (150 - 300 độ C), sẽ khiến cho lớp Teflon (trên mặt chảo chống dính) tự phân hủy và giải phóng ra chất độc axit perflurooctanoic có khả năng gây ung thư và sảy thai.

Nồi nhôm

Các bà nội trợ thường lựa chọn nồi nhôm bởi ưu thế là dẫn nhiệt tốt và giá thành rẻ. Tuy nhiên, một số cách sử dụng nồi nhôm có thể gây hại cho sức khoẻ. Bạn không nên dùng chúng để nấu thực phẩm có nhiều muối, nước mắm, giấm... vì khi nấu sẽ sinh ra muối nhôm gây độc cho cơ thể người. Cơ thể bị nhiễm nhôm cao có thể giảm hồng cầu trong máu, làm mất canxi và photpho trong xương.

Bọt biển và khăn lau

Bọt biển dùng để rửa bát hoặc làm sạch các vết bẩn. Chính vì vậy mà nó chứa rất nhiều vi khuẩn và tốc độ lây lan của nó rất nhanh. Vi khuẩn có thể bám vào bát đũa hay đồ dùng nếu chúng ta sử dụng một miếng bọt biển bẩn để sử dụng. Sức khỏe của chúng ta chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy, sau mỗi ngày bạn nên làm sạch nó để loại bỏ hết vi khuẩn. Ngâm khăn lau vào thuốc tẩy ngày một lần và để thật ráo nước trước lần sử dụng sau. 

Bồn rửa bát

Nếu các đồ ăn dính trong chậu rửa một thời gian, chúng sẽ bắt đầu tạo ra các vi khuẩn như Salmonella và nhiều loại khác. Do đó bạn nên vệ sinh bồn rửa bát thật sạch để hạn chế vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.

Đũa gỗ, thớt dùng lâu ngày

Đây là 2 món đồ sử dụng thường xuyên nên dễ bị mài mòn theo thời gian và xuất hiện các vết nứt quanh bề mặt. Việc để trong bếp một thời gian dài cũng tạo cơ hội cho vi khuẩn và nấm mốc, bao gồm cả aflatoxin sản sinh nhanh hơn.

Vì vậy, đừng tiếc rẻ mà dùng đi dùng lại những bộ đũa hay thớt gỗ từ 6 tháng trở lên. Bởi đây cũng là thời điểm chúng bắt đầu có vấn đề, nên thay mới hết để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Máy xay thịt

Máy xay thịt chạy với tốc độ rất mạnh, có thể làm bạn bị thương nếu bạn vô tình để tay vào. Vậy nên hãy cẩn thận với máy xay thịt và tránh để sâu các ngón tay khi xay thịt.

Bếp gas

Nếu nhà bạn dùng bếp gas, đừng bao giờ quên kiểm tra xem bạn đã tắt bếp trước khi đi ngủ hoặc ra khỏi nhà hay chưa. Điều này giúp bạn tránh khỏi nguy hiểm do khí gas và các nguy cơ cháy nổ.

Máy lọc nước

Đầu lọc sẽ tập trung dần vi khuẩn, nấm và cần phải thay đổi hai lần mỗi năm. Nếu nhà nhiều người, dùng nhiều nước, bạn nên thay đầu lọc này ba tháng một lần.

Ngăn xử lý rác

Ngăn xử lý rác thải chứa vô vàn các loại vi khuẩn không tốt cho con người. Bạn không nên cho tay tiếp xúc trực tiếp vào khu vực đó, thậm chí nếu có lỡ đánh rơi vật gì thì cũng đừng cố lấy ra bằng tay.

(Tổng hợp)

<

Từ khóa: gasmáy lọc nướcbếp gasnhà bếpnguy hiểmsức khỏe

<