Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tuyệt chiêu khử mùi tanh của cá khi nấu ăn
28/12/2019 08:19
(HanoiTV) - Mùi tanh của cá sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị và độ ngon món ăn. Chỉ cần lưu ngay mẹo khử mùi tanh của cá dưới đây chị em sẽ có ngay món cá thơm ngon, ngọt thịt và không hề sợ bị tanh chút nào.

Nước vo gạo

Sau khi vo gạo, bạn đừng vội bỏ phần nước vo gạo mà hãy giữ lại để rửa cá. Chỉ cần ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 20 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước sạch, để ráo thì bạn đã có ngay những con cá không hề tanh, sẵn sàng thực hiện những món ngon quyến rũ với cá.

Đặc biệt, nước vo gạo sẽ giúp cá mềm, ngọt và dậy mùi thơm hơn hẳn so với việc rửa bằng nước thông thường.

Muối

Chuẩn bị một chậu nhỏ, cho nước, vài thìa muối vào khuấy tan. Sau đó, cho cá đã làm sạch vào ngâm trong 10 phút rồi vớt ra, rửa sạch thêm lần nữa.

Muối sẽ giúp da cá không còn nhớt, mùi tanh bị đánh bay hoàn toàn.

Sữa

Một trong những cách tốt nhất để loại bỏ mùi tanh trước khi nấu ăn là sử dụng sữa. Cách làm rất đơn giản. Bạn chỉ việc ngâm cá hoặc hải sản vào sữa trong vòng 20 phút, sau đó rửa sạch rồi nấu theo ý muốn.

Sữa sẽ hấp thụ hết mùi tanh từ hải sản nhờ casein (một chất có trong sữa) liên kết với trimethylamine oxide (chất làm cho cá có mùi tanh) khiến chúng bớt mùi.

Chanh và giấm

Sau khi đã làm sạch cá, bạn chà xát chanh lên bề mặt của cá từ trong ra ngoài và để yên như thế trong khoảng 2 phút. Phần nước cốt chanh thấm vào sẽ giúp cá khử sạch mùi tanh, món cá sẽ thơm ngon nức mũi ngay.

Bạn cũng có thể pha nước và giấm theo tỉ lệ 1:1 rồi cho cá vào ngâm trong khoảng vài phút. Cách khử mùi tanh của cá này cũng sẽ loại bỏ sạch chất nhầy còn sót lại bên ngoài da cá.

Dùng rượu, gừng

Rượu và gừng có thể nói là 2 loại thực phẩm khử mùi hôi, mùi tanh rất hiệu quả. Do đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng trong quá trình loại bỏ mùi tanh của cá. Với cách này cá không chỉ hết mùi tanh mà món ăn của chúng ta khi hoàn thành sẽ thơm ngon hơn rất nhiều.

Baking soda

Bên cạnh tác dụng nấu nướng, baking soda cũng thường được dùng trong tẩy rửa, chẳng hạn như tẩy trắng giày, khử mùi trong tủ lạnh hay lau sạch những vết bẩn cứng đầu trong nhà bếp. Hòa một muỗng baking soda vào 800ml, rồi sau đó sử dụng dung dịch này để sơ chế cá, mùi tanh sẽ biến mất ngay trong tíc tắc.

Tro

Tro thường được sử dụng cho một số loại cá da trơn, lươn... giúp loại bỏ hoàn toàn chất nhầy - thứ tạo ra mùi tanh khi nấu. Bạn dùng tro, chà xát lớp da bên ngoài con cá cho đến khi sạch, sau đó rửa lại bằng nước là ổn.

Cách khử mùi tanh của cá trên tay:

- Xoa đều giấm ăn lên tay, kể cả các kẽ tay khoảng 30 giây rồi rửa sạch với nước. Đảm bảo, giấm ăn sẽ cuốn đi mùi tanh khó chịu trên tay của bạn.

- Bạn cũng có thể dùng vỏ cam, chanh, bưởi hay quýt chà xát lên tay để khử sạch mùi tanh của cá hiệu quả.

(Tổng hợp)

Từ khóa: cách khử mùi tanh của cábaking soda