Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Mách bạn các cách làm nước rửa tay khô tại nhà dễ dàng
07/02/2020 09:47
(HanoiTV) - Trước tình hình dịch bệnh virus Corona gây ra ngày càng phức tạp, bên cạnh khẩu trang thì nước rửa tay khô cũng là sản phẩm cháy hàng. Những người không mua được cho mình dung dịch rửa tay y tế thì cũng không nên quá lo lắng vì bạn hoàn toàn có thể tự làm nước rửa tay khử trùng, sát khuẩn tại nhà.

Dùng cồn 90 độ pha loãng

Các bạn hoàn toàn có thể sử dụng dung dịch cồn 90 độ pha loãng theo tỷ lệ 7:3 để rửa tay sát khuẩn bởi tỷ lệ này được nghiên cứu là tối ưu để sát khuẩn. Trên thực tế các loại dung dịch rửa tay sát khuẩn trên thị trường cũng đều có thành phần chủ yếu là cồn 70 - 75 độ thêm một số thành phần khác như Chlorhexidine, chất dưỡng da, chất tạo mùi…

Do đó, nếu không mua được nước rửa tay y tế thì hãy tận dụng cồn 90 độ, pha loãng thêm khoảng 30ml nước để thành cồn 70 độ nhằm mục đích tiện sử dụng.

Tuy nhiên các chuyên gia cũng khuyến cáo không nên quá lạm dụng bởi nếu sử dụng thường xuyên, cồn sẽ làm cho da tay bị khô, nặng hơn có thể gây phồng rộp da tay.

Dùng tinh dầu tràm trà pha loãng

Theo báo cáo của tạp chí chuyên ngành y Journal or Hospital Infection, hiện nay có rất nhiều bệnh viện ở phương Tây sử dụng nước rửa tay có thành phần chứa tinh dầu tràm trà để sát khuẩn và khử trùng. Đây là một loại tinh dầu có khả năng ngăn ngừa và tiêu diệt vi khuẩn có hại rất hiệu quả vì thế trong thời điểm khan hiếm các mặt hàng y tế có tác dụng làm sạch và sát khuẩn thì các bạn có thể tự chế nước rửa tay để phòng chống dịch bệnh bằng cách nhỏ vài giọt tinh dầu tràm trà vào dung dịch rửa tay trung tính để tăng sức diệt khuẩn.

Làm nước rửa tay khô từ Gel nha đam và cồn (70 – 90 độ)

Đây là cách làm dễ làm và đơn giản nhất, nguyên liệu chỉ gồm gel nha đam và cồn (70-90 độ).

Nha đam là sự lựa chọn tuyệt vời trong công thức làm gel rửa tay khô này với nhiều thành phần diệt khuẩn và dưỡng da.

Với tính kháng khuẩn cao, cồn sẽ giúp loại bỏ triệt để virus, vi khuẩn và làm sạch da một cách an toàn.

Cách làm:

- Trộn 2 nguyên liệu trên theo tỉ lệ là 6: 4, trong đó gồm 6 phần cồn và 4 phần Gel nha đam, khuấy đều. Công thức này sau khi cho ra tay thì thời gian bay hơi tương đối không quá nhanh hay quá chậm. Và đặc biệt không làm khô da tay.

- Nếu muốn có màu thì bạn chỉ cần để thêm màu thực phẩm vào thôi nhé để vào hũ gel rửa tay khô và cho vào ngăn mát tủ lạnh sau 2-3 phút thì lấy ra để tạo cảm giác mát lạnh khi sử dụng.

- Chiết qua chai nhỏ để tiện mang theo sử dụng.

Làm nước rửa tay khô bằng Gel nha đam, tinh dầu và rượu

Chuẩn bị:

- 1/4 chén gel nha đam.

- 60 ml rượu vodka.

- Vài giọt tinh dầu cây trà.

- 1 bình xịt mini.

Cách làm:

- Cho rượu vodka và gel nha đam vào bình xịt mini đã chuẩn bị sẵn rồi lắc đều cho đến khi các thành phần trộn lẫn vào nhau.

- Tiếp theo cho thêm khoảng 2 giọt tinh dầu cây trà và tiếp tục lắc đều là bạn đã có được hỗn hợp nước rửa tay vừa an toàn vừa hiệu quả.

Tinh dầu cây trà có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm mạnh, giúp loại bỏ vi khuẩn trên tay. Sự kết hợp của tinh dầu cây trà cùng với rượu vodka sẽ làm tăng thêm khả năng tẩy sạch bụi bẩn và vi khuẩn trên tay. Gel nha đam như đã nói trên, có tác dụng giữ ẩm và làm mềm da tay.

Hy vọng với các công thức làm nước rửa tay khô với các nguyên liệu dễ tìm trên đây. Vừa an toàn, vừa đơn giản lại tiết kiệm giúp phòng dịch viêm phổi cấp do virus Corona. Bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

PV

(Tổng hợp)

Từ khóa: nước rửa tay khôphòng chống dịch Coronavirus nCoVtự làm nước rửa tay khô