Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Những sai lầm phổ biến trong nuôi dạy con của các bậc phụ huynh
04/07/2020 08:29
(HanoiTV) - Một số sai lầm trong nuôi dạy con của các bậc phụ huynh sẽ khiến con trẻ cảm thấy áp lực, nên điều chỉnh phương pháp giáo dục phù hợp, giúp các bé có tâm lý thoải mái trong phát triển sau này.
Đừng tạo áp lực cho trẻ mà hãy để con có sự phát triển tự nhiên, lành mạnh. Ảnh nguồn: AFP.

So sánh

Nhiều bậc cha mẹ thường có những đánh giá hay so sánh mang tính trọng trách đối với con trẻ. Chỉ với những câu nói đơn giản như “bạn A được điểm cao tại sao con lại không?”, “con cần học tập bạn B trong vấn đề này”… sẽ khiến con trẻ phải “gồng mình” làm tốt để đạt chuẩn mục tiêu mà cha mẹ đề ra.

Với những kỳ vọng đặt vào con có thể là quá sức, các bậc cha mẹ vô hình chung đang khiến con gặp nhiều áp lực trong cuộc sống mà đôi khi, chính những điều này khiến các con lại trở nên thiếu tự tin, mặc cảm và ngại tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Hãy tạo môi trường sống lành mạnh cả tinh thần lẫn thể chất, mục tiêu cần đề ra nhưng cũng nên uyển chuyển và có những lời động viên kịp thời giúp các bé có thêm động lực để phấn đấu.

Vấn đề cân nặng

Một trong những sai lầm tai hại của các bậc cha mẹ lúc nuôi dạy con chính là về đánh giá về mặt sức khỏe. Nhiều cha mẹ thường có quan điểm rằng, nuôi con to nặng đồng nghĩa với việc sức khỏe của các bé sẽ khỏe mạnh.

Nhiều chuyên gia cho rằng, đây là một quan niệm sai lầm bởi cân nặng không thể nói lên được sức khỏe của trẻ. Đối với từng độ tuổi, cần có chế độ ăn uống phù hợp, không phải ăn nhiều thứ này sẽ tốt mà cần các bậc phụ huynh nên lên một thực đơn hàng ngày nhằm bổ sung chất dinh dưỡng đồng đều.

Nên khuyến khích trẻ luyện tập thể thao, học các kỹ năng sống thường xuyên để tránh cho các bé quen thói lười vận động từ thể chất đến trí não.

Học giỏi là yếu tố hàng đầu

Học giỏi gần như là tiêu chí duy nhất để đánh giá về con trẻ. Quan niệm của các bậc phụ huynh trẻ ngoan hay hư lại được dựa vào chính kết quả học tập hay các bảng thành tích của con. Việc ưu tiên toàn bộ thời gian để các con học các môn học ở trường rồi đến học ngoại khóa khiến trẻ không quãng thời gian để nghỉ ngơi, vui chơi.

Hãy hướng các con đến sự tự giác và chủ động trong việc học hành, lựa chọn các môn giải trí thư giãn. Dưới những định hướng của cha mẹ, chắc chắn sẽ khiến con trẻ hứng thú và trở nên có trách nhiệm với những lựa chọn của mình hơn. Đó có lẽ cũng là một trong những bí quyết hiệu quả mà các bậc phụ huynh cần áp dụng trong việc dạy dỗ con cái.

(Theo Lao động)

<

Từ khóa: sai lầm

<