Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

“Bỏ túi” 6 cách xử lý hiệu quả thói mè nheo của trẻ
07/07/2020 07:09
(HanoiTV) - Gợi ý cha mẹ những cách sau để xử lý thói mè nheo của con mà không tức giận, thiếu kiểm soát.
Cha mẹ nhắc nhở bản thân trước tiên hãy bình tĩnh khi trẻ thách thức sự kiên nhẫn của mình. (Ảnh minh họa)

Yêu cầu con dừng chơi để ngồi vào bàn ăn trong khi con vẫn muốn tiếp tục, bạn quát và con khóc lóc. Con muốn ăn thêm kem nhưng bạn nói "không" vì sợ con ăn nhiều có thể viêm họng, con mè nheo với hy vọng bạn thay đổi quyết định. Con muốn được nghe bạn đọc thêm một, hai truyện nữa, nhưng bạn nói với con đã đến giờ đi ngủ, con bắt đầu khóc lóc ỉ ôi… Vô số những tình huống như vậy khiến bạn khó chịu, mất bình tĩnh với thói mè nheo gây phiền nhiễu của con. Những gợi ý dưới đây có thể hữu ích với bạn:

Bình tĩnh: Đây là điều đầu tiên cần làm. Nhắc nhở bản thân hãy bình tĩnh khi con thách thức sự kiên nhẫn của bạn. Không để yêu cầu lặp đi lặp lại, tiếng khóc lóc của con làm bạn tức giận. Hãy gắng hết sức kiểm soát sự thất vọng của bạn.

Phụ huynh cần luôn thống nhất trong cách trả lời của mình với con để hạn chế việc con mè nheo. (Ảnh minh họa)

Giữ nguyên quyết định: Khi bạn không đồng ý với đòi hỏi của con, hãy giữ nguyên quyết định đó. Có thể việc con khóc nhiều hơn, khiến đôi lúc bạn trùng xuống. Nhưng bạn hãy kiên định và lặp lại lời từ chối. Cuối cùng, con sẽ dừng lại khi nhận ra việc khóc lóc không thể thay đổi điều gì.

Lời nói thống nhất: Nếu bạn nói "không" và sau đó lại chuyển thành "có" thì con của bạn nhanh chóng hiểu lời nói của bạn dễ thay đổi khi chúng khóc. Bởi vậy, bạn cần luôn thống nhất trong cách trả lời của mình với con. Điều này giúp bạn tránh tăng thêm những căng thẳng, khó chịu khi muốn con thôi mè nheo.

Giúp con bỏ thói quen mè nheo bằng việc đưa ra thông báo trước. (Ảnh minh họa)

Đưa ra thông báo trước: Bạn có thể giúp con bỏ thói quen mè nheo bằng việc đưa ra thông báo trước. Ví dụ, bạn muốn con ngừng chơi game để ngồi vào học, thay vì bắt: "Con dừng ngay lại, đã hết giờ chơi", bạn nên thông báo trước đó 10 phút, rằng con sắp hết giờ chơi. Sau đó, bạn tiếp tục thông báo khi thời gian còn 5 phút, rồi 1 phút. Những thông báo như vậy mang tính chuẩn bị cho con trước khi phải dừng lại việc gì đó theo yêu cầu của bạn.

Khen ngợi: Sẽ có lúc con hợp tác và thực hiện chính xác những gì quy định trước đó. Lúc này, bạn hãy dành lời khen cho hành động này của con. Nói cho con biết bạn cảm thấy hài lòng khi con làm đúng yêu cầu. Giải thích cho con rằng, việc con thực hiện đúng sẽ giúp con được làm điều mình muốn ở những lần kế tiếp thay vì bị phạt. Lời khen đúng chỗ của bạn có thể hạn chế dần thói mè nheo của con.

Linh hoạt: Ngoài việc khen ngợi, khi con thực hiện đúng yêu cầu, thỉnh thoảng bạn nên "thưởng" cho con bằng việc cho con thêm chút thời gian để chơi hoặc thỏa mãn điều con muốn thêm một lần nữa. Hành động của bạn sẽ giúp con hiểu được lợi ích, "phần thưởng" của việc không khóc lóc, mè nheo.

(Theo Phụ nữ Việt Nam)

<

Từ khóa: trẻ mè nheogia đìnhthói quen

<