Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Đắp thuốc nam chữa bỏng, hai bàn chân bé 17 tháng tuổi bị nhiễm trùng nặng
23/11/2020 21:48
(HanoiTV) - Thông tin từ Khoa Chấn thương chỉnh hình, BV ĐK Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ) cho biết, nơi đây vừa tiếp nhận bé trai 17 tháng tuổi, ở Yên Bái, bị nhiễm trùng nặng hai chân.

Người nhà bệnh nhi cho biết, bé bị bỏng 2 bàn chân do vô tình cho 2 chân vào chậu nước nóng nhưng bé không được gia đình đưa đi bệnh viện điều trị mà tự điều trị tại nhà bằng đắp thuốc nam. Sau 6 ngày đắp thuốc nam, 2 bàn chân bé trai bị nhiễm trùng nặng.

Lúc này, gia đình mới đưa bé vào viện trong tình trạng trong tình trạng quấy khóc, vùng bỏng 2 bàn chân sưng nề chảy dịch đục, trợt da; từ cổ chân đến các ngón chân da bẩn, nhựa lá cây dính bết vào vết bỏng, hai bàn chân nhiễm trùng nặng, cử động cổ chân hạn chế.

Tại bệnh viện, bệnh nhi được sát khuẩn chuyển phẫu thuật làm sạch vết thương, dùng thuốc giảm đau, chống sốc.

Hai chân bé trai bị nhiễm trùng nặng. Ảnh: BVCC.

Các bác sĩ cho biết, bệnh nhi bị bỏng ở mức độ II, III nếu sau khi bị bỏng đến bệnh viện xử lý vết thương ngay thì thời gian phục hồi sẽ nhanh chóng tránh các biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhi.

Tuy nhiên, do không được điều trị đúng cách bệnh nhi hiện tại bị nhiễm trùng nặng hai bàn chân, nguy cơ nhiễm trùng huyết và có thể nguy hiểm đến tính mạng bất cứ lúc nào.

Hiện tại, bệnh nhi đang được chăm sóc và theo dõi tại Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ).

Các bác sĩ khuyến cáo tới người dân, khi bị bỏng trước tiên cần cách ly bệnh nhân tránh xa tác nhân gây bỏng. Sau đó, băng nhẹ hoặc che phủ vết thương bằng gạc, vải sạch rồi nhanh chóng đưa đến bệnh viện cấp cứu ngay.

Việc tự đắp thuốc nam trị bỏng rất nguy hiểm, dễ dẫn đến nhiễm trùng nặng. Có những bệnh nhân vùng bỏng đã hoại tử sâu, phải ghép da rất phức tạp, để lại nhiều di chứng cho bệnh nhân cũng như thời gian điều trị kéo dài.

PV

(Tổng hợp)

Từ khóa: đắp thuốc nam