Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ga Long Biên thay đổi diện mạo mới
05/09/2019 08:16
(HanoiTV) - Ga Long Biên sau 6 tháng cải tạo đã chính thức đi vào phục vụ hành khách với một diện mạo mới, bắt mắt, nhưng vẫn giữ lại những nét xưa của nhà ga.
Ga Long Biên là một trong những công trình kiến trúc lâu năm và nằm ở ví trí giao thương nhộn nhịp hàng đầu Hà Nội. (Ảnh: vietnamplus)

Được hình thành từ năm 1902, ga Long Biên là một trong những công trình kiến trúc lâu năm và nằm ở ví trí giao thương nhộn nhịp hàng đầu Hà Nội, là điểm xuất phát của các chuyến tàu từ Hà Nội đi Hải Phòng, Thái Nguyên, Lào Cai, Đồng Đăng (Lạng Sơn). Nhà ga đón tiễn khoảng 22 đoàn tàu khách/ngày đêm với số lượng hành khách lên, xuống tàu xấp xỉ 1.000 người.

Nhà ga lúc chưa cải tạo lại. (Ảnh: tienphong)
Diện mạo mới của ga Long Biên. (Ảnh: vietnamplus)

Ga Long Biên có diện tích 500 m2, mặt tiền hướng ra đường đầu cầu Long Biên.Sau hơn 20 năm không được cải tạo, sửa chữa, công trình này đã cũ kỹ, xuống cấp. Đợt cải tạo tháng 2 đến tháng 8/2019, với tổng kinh phí 3 tỷ đồng đã mang lại cho nhà ga phong cách thiết kế hiện đại, tuy nhiên vẫn giữ được những nét xưa cũ của mặt tiền công trình trước đây.

Ga Long Biên đi vào hoạt động từ năm 1902, tính tới nay đã có tuổi đời tới 117 năm. (Ảnh: giaoducthoidai)
Ga Long Biên được cải tạo mặt đứng phía đường bộ và đường sắt theo phong cách kiến trúc tân cổ điển xu hướng Pháp.

Nhiều người dân đi qua khu vực cầu Long Biên cảm thấy ngỡ ngàng với diện mạo mới của nhà ga. Bên ngoài sảnh đón tàu, các cột trụ được thiết kế chắc chắn với nhiều ô cửa ra tàu nhằm phục vụ hành khách an toàn trước khi khởi hành và kết thúc hành trình.

 Bên trong nhà ga, quầy bán vé được đặt ở chính giữa cùng với khu vực quầy lưu niệm.

Cửa chính được gắn biển Ga Long Biên quay ra đường dẫn lên cầu theo hướng thuận từ phía Gia Lâm vào trung tâm tp.Hà Nội và nằm về phía tay phải của đường sắt theo hướng đi về phía ga Hà Nội. Còn cửa phụ là cầu thang với 23 bậc được xây bằng đá xẻ.

(Ảnh: vietnamplus)
Cầu thang cửa phụ nhà ga . (Ảnh: giaoducthoidai) 

Khu vực bên trong nhà ga được thay toàn bộ cửa đi, cửa sổ với kiến trúc tân cổ điển với hệ thống đèn chiếu sáng. Hệ thống biển chỉ dẫn, bảng thông báo Led điện tử, ghế ngồi và tivi phục vụ hành khách trong phòng đợi tàu được nâng cấp toàn bộ.

Biển thông báo Led điện tử (Ảnh: vietnamplus)

Cùng với cải tạo kiến trúc, quầy bán vé làm bằng gỗ lim và nhân viên nhà ga mặc đồng phục khi làm việc tạo ấn tượng chuyên nghiệp hơn so với trước.

Khu vực quầy bán vé. (Ảnh: giaoducthoidai)
Mỗi ngày Ga Long Biên đón khoảng 28 chuyến tàu qua lại. Là ga trung chuyển cho các tuyến tàu từ Hà Nội đi các tỉnh phía Bắc, đi Hải Phòng... (Ảnh: infonet)
Nhiều hành khách đã chia sẻ sự ngạc nhiên trước vẻ "khang trang hơn, nhưng vẫn giữ được nét quen thuộc" của nhà ga sau cải tạo. (Ảnh: Vnexpress)

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: Ga Long Biêncải tạothay đổidiện mạokiến trúcphong cáchPhápnhà gachuyến tàuhệ thống biển chỉ dẫnthiết kế