Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Gần 43,5 triệu người trên thế giới mắc Covid-19, châu Âu và Mỹ đối diện làn sóng dịch Covid-19 tiếp theo khi bước vào mùa đông
27/10/2020 08:29
(HanoiTV) - Bước sang ngày 27/10, thế giới ghi nhận 43.374.127 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 1.157.284 trường hợp tử vong và hơn 29 triệu người phục hồi trên 189 quốc gia và vùng lãnh thổ, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins.
Số ca mắc Covid-19 trên toàn thế giới ngày 27/10. 

Mỹ đứng đầu danh sách với gần 8,6 triệu người mắc Covid-19. Tiếp theo là Ấn Độ với 7,9 triệu ca; Brazil với gần 5,4 triệu ca, Nga với hơn 1,5 triệu ca; tiếp theo là Pháp với 1,2 triệu ca và cuối cùng là Argentina và Tây Ban Nha đều trên 1 triệu ca.

Số người chết toàn cầu do mắc Covid-19 đã vượt quá 1,1 triệu người.Trong đó, Mỹ là quốc gia có số ca tử vong cao nhất, với 225.580 trường hợp. Tiếp theo là Brazil với 157.134 người; Ấn Độ với 119.014 ca, Mexico với 88.924 trường hợp; Anh với 45.088 trường hợp; và Italy với 37.479 trường hợp.

Hoa Kỳ, Nga, Pháp và nhiều quốc gia khác đang lập kỷ lục về số ca nhiễm Covid-19 khi một làn sóng dịch bệnh tràn qua các khu vực của Bắc bán cầu, buộc một số quốc gia phải áp dụng các biện pháp hạn chế mới.

Sự u ám đè nặng lên thị trường tài chính toàn cầu vào thứ Hai, 26/10, khi số ca nhiễm bệnh gia tăng làm u ám thêm triển vọng kinh tế. Chứng khoán Hoa Kỳ đã có ngày tồi tệ nhất trong hơn 7 tuần qua sau cú đúp của số ca mắc Covid-19 tăng kỷ lục và bế tắc chính trị trong các cuộc đàm phán để cung cấp thêm viện trợ kinh tế.

Thông tin về một loại vaccine phòng Covid-19 đang được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca đã tạo ra các phản ứng miễn dịch ở cả người già và người trẻ tuổi đã mang đến một số tin tức tích cực khi thời tiết chuyển sang mùa đông ở các quốc gia phía Bắc và nhiều người có cơ hội hòa nhập xã hội hơn ở yên ở trong nhà.

Thị trường chứng khoán Mỹ ảm đạm do dịch Covid-19.

Nhưng Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cảnh báo rằng vaccine này sẽ không được phổ biến rộng rãi cho đến năm sau và nói, "Chúng tôi vẫn chưa có".

Bất kỳ loại vaccine nào cũng phải đối mặt với các rào cản về quan hệ công chúng và khoa học. Các cuộc khảo sát cho thấy chỉ khoảng một nửa số người Mỹ sẽ được tiêm vaccine COVID-19 do lo ngại về tính an toàn, hiệu quả và quy trình phê duyệt.

Tại Hoa Kỳ, số bệnh nhân COVID-19 nhập viện đang ở mức cao nhất trong hai tháng, khiến hệ thống y tế chăm sóc sức khỏe ở một số bang rơi vào tình trạng căng thẳng.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, đang đối mặt với cuộc chiến tái tranh cử gay go vào ngày 3/11, khi ông gặp nhiều công kích trước các báo cáo rằng số ca mắc Covid-19 đang gia tăng. Ông lặp lại tuyên bố rằng các trường hợp COVID-19 đang gia tăng vì có nhiều xét nghiệm hơn.

Theo phân tích của Reuters, số ca nhiễm COVID-19 mới ở Hoa Kỳ tuần trước đã tăng 24% trong khi số lượng các xét nghiệm được thực hiện tăng 5,5%.

Tại châu Âu, bức tranh không ngừng ảm đạm khi một loạt quốc gia báo cáo mức tăng kỷ lục, dẫn đầu là Pháp, lần đầu tiên đăng hơn 50.000 ca mắc mới hàng ngày vào Chủ nhật, trong khi châu lục này đã vượt qua ngưỡng 250.000 ca tử vong.

Giáo sư Jean-François Delfraissy, người đứng đầu một hội đồng tư vấn cho chính phủ, cho biết Pháp thậm chí có thể lên tới 100.000 ca nhiễm mới mỗi ngày.

Số ca nhập viện tại Pháp do mắc Covid-19 đang tăng ở mức kỷ lục.

Các chính phủ đã cố gắng tránh việc phải phong tỏa toàn quốc như hồi đầu năm. Nhưng sự gia tăng ổn định số ca mắc mới đã buộc nhiều người ở châu Âu phải thắt chặt các hạn chế.

Thủ tướng Đức Angela Merkel dự định sẽ tập trung vào việc đóng cửa các quán bar, nhà hàng và các sự kiện công cộng.

Chính phủ Tây Ban Nha đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội về kế hoạch đặt một trong những điểm nóng COVID-19 tồi tệ nhất châu Âu vào tình trạng khẩn cấp kéo dài 6 tháng. Các đảng đối lập cho rằng sáu tháng là quá dài, các nhà dịch tễ học cho biết điều này có thể là quá muộn.

Số ca mắc Covid-19 mới hàng ngày của Nga đã tăng lên mức cao kỷ lục 17.347 vào hôm thứ Hai khi Điện Kremlin cảnh báo đại dịch đang bắt đầu lan rộng hơn bên ngoài Moscow.

Vào tháng 8, Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên cấp phép theo quy định cho một loại vaccine chống lại COVID-19 sau chưa đầy hai tháng thử nghiệm trên người, khiến các nhà khoa học phương Tây phải lo lắng. Các cơ quan quản lý đã phê duyệt vaccine thứ hai vào đầu tháng này.

Chính phủ các nước đang cố gắng tránh kịch bản phong tỏa quốc gia như đợt dịch ban đầu. 

Với 1,5 triệu ca nhiễm, quốc gia có khoảng 145 triệu dân này đã ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 lớn thứ tư thế giới - sau Hoa Kỳ, Ấn Độ và Brazil.

Italy, quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong giai đoạn đầu của dịch bệnh hồi tháng 3, đã áp đặt các hạn chế mới, yêu cầu các nhà hàng và quán bar đóng cửa từ 18h, đóng cửa các rạp chiếu phim và phòng tập thể dục và áp đặt lệnh giới nghiêm địa phương ở một số khu vực.

Ngọc Huyền

Theo ChannelNewsAsia

Từ khóa: Đại dịch COVID-19virus SARS-CoV-2