Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Gạt đi nỗi sợ ung thư
13/08/2019 22:18
(HanoiTV) - Nhắc đến ung thư, đa số chúng ta cảm thấy lo sợ vì coi đó là một bản án tử hình. Nỗi lo sợ khiến không ít người không đi chẩn đoán ung thư sớm vì sợ mắc bệnh ung thư và ngay cả khi mắc một triệu chứng nào đó, người ta nghĩ ngay mình bị ung thư.

Vậy điều cần làm đầu tiên, đó là phải gạt đi nỗi lo sợ này để bình tĩnh sống trong sự an toàn, do đó, hãy chú ý những điều sau để không cần lo sợ ung thư

1. Lông mọc trên nốt ruồi, không phải là khối u ác tính: Sự xuất hiện nhiều nốt ruồi khiến nhiều người cho rằng đó là biểu hiện của u ác tính. Tin tốt là nếu có lông mọc trên các nốt này thì không cần phải lo, đó là những u lành tính. Khoa học chứng minh, khi có lông mọc trên những nốt này, có nghĩa cấu trúc da không có gì thay đổi. Nếu là u ác tính thì lông không thể mọc được.

Ngoài ra, nếu có lông trên nốt ruồi và đột nhiên các ốt này ngừng phát triển, thì chắc chắn chẳng liên quan tới ung thư. Tuy nhiên, cần đi kiểm tra bác sĩ xem có vấn đề gì về sức khỏe hay không

2. Khối u hình thành lành tính, thì phần lớn vẫn là lành tính:

Hầu hết các khối u lành tính không thể trở thành ác tính, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt như polyp ruột (Tốt nhất nên cắt bỏ sớm vì có thể thành u ác tính gây ung thư). Nhiều khối u vú không trở hành ung thư, giống như u nang buồng trứng hay u xơ cổ tử cung.

3. Nếu cơ thể bị đau, đó không phải ung thư: Phần lớn các khối u ác tính không gây đau đớn, vì vậy, nếu một cục sưng trên da hay dưới da của bạn xuất hiện, khả năng là u ác rất thấp. Tuy nhiên, đây có thể là một bệnh nhiễm trùng cần điều trị, do đó vẫn cần đến thăm khám bác sĩ.

4. Triều chứng kéo dài nhiều năm, khó có thể do ung thư: Nếu bạn bị ho nhiều năm, đau đầu, đau bụng nhiều năm, điều này không thể là ung thư, vì nếu là ung thư thì bạn đã chết lâu rồi. Đây có thể là dấu hiệu của một bệnh lý hoàn toàn khác.

5. Triệu chứng xuất hiện rồi biến mất, chắc chắn không liên quan tới ung thư: Một khối u xuất hiện, rồi sau đó biến mất hay chất tiết dịch nhờn xuất hiện khoảng 1 tuần rồi biến mất....tất cả những hiện tượng đó không liên quan tới ung thư. Ung thư tập hợp các triệu chứng tồi tệ hơn theo thời gian. Ngoại lệ ung thư ruột vì gây ra tiêu chảy kèm theo máu có thể xuất hiện và biến mất.

6. Ung thư đang trẻ hóa, điều đó có thể không đúng lúc này:

Có vẻ ngày càng có nhiều người trẻ được chẩn đoán mắc ung thư, nhưng chưa chắc ung thư đã bị trẻ hóa. Thống kê cho thấy: Ở Nga, đột tuổi trung bình của bệnh nhân được chẩn đoán năm 2007 là 63,5 trong khi tuổi này là 64,5 ở Mỹ. Tuổi trung bình của bệnh nhân ung thư là 66 tuổi; người dưới 20 tuổi chiếm khoảng 1% trong tổng số những người được chẩn đoán có khả năng mắc ung thư. Hầu hết những bệnh nhân được coi là mắc bệnh ung hư là trên 55 tuổi.

7. Có tới 30%-50% bệnh ung thư có thể phòng ngừa: Tổ chức Y tế thế giới WHO cho biết, có tới 30% - 50% trường hợp ung thư có thể phòng ngừa bằng cách thay đổi lối sống lành mạnh. Thực hiện các vấn đề sau để có cuộc sống khỏe mạnh hơn và ngăn ngừa sự xuất hiện của ung thư:

Không hút thuốc

Không hút thuốc thụ động

Kiểm soát cân nặng

Chơi thể thao nhiều và vận động nhiều

Ăn nhiều trái cây, rau củ quả. Không tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa nhiều Calo, sử dụng đồ uống có đường, thịt đỏ quá nhiều hay thực phẩm có hàm lượng muối cao

Không uống rượu hoặc uống hạn chế

Tránh bức xạ mặt trời, thậm chí cả bức xạ nhân tạo

Tránh tiếp xúc chất gây ung thư tại nơi làm việc, thực hiện nghiêm quy định an toàn lao động

Kiểm tra phóng xạ trong nhà riêng

Tiêm phòng cho con

Với phụ nữ: Kiểm tra Vú thường xuyên, hạn chế sử dụng các liệu pháp hormone

Yến Như

Theo Le Sympa

Từ khóa: ung thưu vúu nang buồng trứngu xơ cổ tử cung