Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương Khám phá
Ghé thăm cửa hàng kẹo Amezaiku truyền thống ở Nhật Bản
31/08/2017 16:47
(HanoiTV) - Tại Nhật Bản, môn nghệ thuật thủ công làm từ mạch nha với tên gọi: Amezaiku (飴細工) có truyền thống rất lâu đời. Hiện nay, ở Nhật Bản còn 2 cửa hàng để bạn tới chiêm ngưỡng những tác phẩm Amezaiku được các nghệ nhân thực hiện tại chỗ và có thể mua một ít về làm quà cho gia đình hay bạn bè.
Ở Nhật, Amezaiku được coi là một nghề thủ công truyền thống về làm kẹo và mang tính nghệ thuật .

Amezaiku bắt đầu được biết đến từ thế kỷ thứ 8 và tiếp tục được bảo tồn và lưu truyền cho tới ngày nay. Shinri Tezuka, một nghệ nhân trẻ tuổi người Nhật Bản, đồng thời là chủ nhân của cửa hàng Ame-shin đã đưa môn nghệ thuật này “tái sinh” lại một lần nữa.

Shinri Tezuka _ Nghệ nhân 28 tuổi.

Shinri là một trong số ít những nghệ sĩ Amezaiku còn sót lại để gìn giữ và bảo tồn môn nghệ thuật truyền thống này. Anh đã mở cửa hàng bán kẹo Amezaiku của riêng mình có tên là “Ameshin” từ năm 2013.

Các loại kẹo hình động vật

Cửa hàng chính Ameshin Asakusa Hontenkoubo ở địa chỉ 1F, 1-4-3 Imado, Taitō-ku, thành phố Tokyo (gần đền thờ Imado Shrine), từ trạm Asakusa đi bộ tới đây khoảng 10 phút). Du khách có thể tới địa chỉ này để mua kẹo truyền thống của Nhật về làm quà và chiêm ngưỡng các nghệ nhân thực hiện các tác phẩm làm từ mạch nha. 

Cửa hàng Ameshin Asakusa Hontenkoubo ở thành phố Tokyo.
Kẹo Amezaiku được bày bán bên trong cửa hàng.
Ngoài ra, tại đây cũng cung cấp các khóa học dành cho những người đam mê sáng tạo nghệ thuật chỉ với mạch nha, một ít phẩm màu và tinh bột này.
Lớp học do chính nghệ nhân Shinri Tezuka trực tiếp giảng dạy.

Hiện nay, cửa hàng Ameshin mới mở thêm chi nhánh Tokyo Solamachi _ một khu phức hợp mua sắm tọa lạc trong Tokyo Skytree, ở khu quà lưu niệm của tầng 4.

Cửa hàng kẹo Tokyo Solamachi trong trung tâm thương mại Tokyo Skytree.
Một góc của cửa hàng bày bán sản phẩm.

Theo như nghệ nhân 28 tuổi này cho biết, Amezaiku đòi hỏi sự kiên nhẫn và khéo léo cực cao của người thợ để thổi hồn vào trong mỗi tác phẩm. Hoàn toàn không có cách nào dễ dàng hay thuận tiện để có thể sản xuất hàng loạt những chiếc kẹo này, thường thì các nghệ nhân phải chịu nóng để tạo hình các viên kẹo theo cách thủ công.

Bông hoa làm từ mạch nha.

Nét riêng tạo nên sự hấp dẫn đặc biệt của nghệ thuật làm kẹo Amezaiku đó là chỉ cần ít mạch nha, bột màu với một que tre nhỏ, dài chừng 40 cm, dưới bàn tay tài khéo léo của người thợ những hình ảnh trong trí tưởng tượng của mọi người chỉ trong phúc chốc đã trở thành hiện thực.

Các công đoạn làm kẹo

Quá trình để thực hiện một chú cá vàng bằng mạch nha cần khoảng 3 - 5 phút và người nghệ nhân phải tập trung cao độ để tạo ra được tác phẩm ấn tượng nhất. Khi mạch nha được nung nóng tới 90 độ C sẽ mềm ra, người thợ cần dùng một chiếc kéo để tạo hình. 

Dụng cụ làm kẹo Amezaiku
 
Xong khâu tạo hình, chiếc kẹo được đặt trước quạt gió để thổi khô.

Tiếp đó,người thợ như làm một màn ảo thuật với chiếc máy hơ nóng khiến chiếc kẹo sáng bóng như một tác phẩm được làm bằng thủy tinh.

Thêm một vài động tác nhỏ, từng chi tiết trên người của cá vàng như: mắt, mồm, vây, vẩy…được thể hiện rõ hơn, trông chân thực hơn.

Cuối cùng là tới khâu tạo màu và tất nhiên, màu sắc ở đây đều được dùng màu thực phẩm an toàn.

Màu sắc khiến chú cá càng thêm sống động, cảm giác như hễ thả nó vào chậu nước, nó sẽ “sống lại” và tung tăng bơi lội
Các loại kẹo Amezaiku với giá 1.000 – 2.000 Yên (khoảng 200 - 412 nghìn VND) tùy vào độ tinh xảo và phức tạp của mỗi tác phẩm.

Nghệ nhân Shinri Tezuka cho biết: “Ngày nay, có một số thanh niên cũng bắt đầu đam mê môn nghệ thuật thủ công truyền thống này. Nếu tinh thần này tiếp tục được lan tỏa, có lẽ ngày càng thu hút thêm được nhiều người và dần trở thành trào lưu trong giới trẻ”. “Nhưng đợi được đến lúc đó, thì sản phẩm thủ công truyền thống của Nhật Bản sẽ dần biến mất. Chính vì thế, tôi sẽ kế thừa và bảo tồn môn nghệ thuật truyền thống này, đồng thời cũng cảm thấy đó chính là mệnh của mình”, Shinri cho biết thêm.

Mai Phương

(Theo Sina)

Từ khóa: du lịchcửa hàngkẹoAmezaikuNhật Bảnnghệ thuậttruyền thốngShinri Tezukanghệ nhântrẻ tuổibảo tồnAmeshin Asakusa HontenkouboTokyo Solamachithành phốTokyotrung tâm ttrung tâmthương mại