Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ghé thăm khu chợ bán kim cương lớn nhất thế giới
05/08/2019 08:44
(HanoiTV) - Mahidharpura được xem là khu chợ trời bán kim cương lớn nhất thế giới, nằm ở thành phố Surat thuộc phía tây Ấn Độ.
Ở phía tây Ấn Độ lại là nơi chế tác kim cương số một thế giới. (Ảnh: Foreignpolicy)

Chế tác kim cương là công việc vô cùng phức tạp, từ các khâu cắt, đánh bóng đến mài..., đòi hỏi người thợ phải có tay nghề khéo léo, công phu cùng với thiết bị tinh vi, hiện đại. Kim cương được chế tác từ thô sơ đến những hạt nhỏ li ti nhưng phải có hình dạng quy chuẩn, góc cạnh, đáp ứng nhu cầu khách hàng và tỏa sáng lấp lánh quyến rũ như sắc thái tự nhiên của nó.

 Khu chợ Mahidharpura được gọi là "con đường kim cương" của thành phố Surat. (Ảnh: VTC)

Tuy không phải là nơi sở hữu những mỏ kim cương khổng lồ, nhưng thành phố Surat thuộc phía tây Ấn Độ lại là nơi chế tác kim cương số 1 thế giới. Được biết, nghề chế tác kim cương bắt đầu rộ lên ở thành phố này từ những năm 70 của thế kỷ trước. Ít người biết được rằng, phía sau những viên đá quý trưng bày trong các tủ kính, lấp lánh với giá có thể lên tới cả triệu USD, lại từng xuất xứ ở một khu chợ như thế này.

Bên trong xưởng chế tác sản phẩm thô. (Ảnh: VTC)

Tại đây, những người thợ đánh bóng sẽ nhận các sản phẩm thô. Dùng những dụng cụ đơn giản, họ mài giũa chúng tạo nên những lăng kính phản chiếu ánh sáng, giúp viên kim cương bóng đẹp lấp lánh hơn. Du khách có thể bắt gặp những căn phòng chế tác kim cương nằm dọc ngay tuyến đường ven chợ Mahidharpura. 

Kim cương được chế tác từ thô sơ đến những hạt nhỏ li ti nhưng phải có hình dạng quy chuẩn, góc cạnh, đáp ứng nhu cầu khách hàng và tỏa sáng lấp lánh quyến rũ như sắc thái tự nhiên của nó.(Ảnh: Alamy)

Ở Surat có những xưởng đánh bóng kim cương, biến nơi này thành trung tâm đánh bóng của thế giới. Theo số liệu thống kê, khoảng 92% những viên đá quý này trên toàn thế giới từng được qua tay người thợ chế tác ở Surat.

Theo ước tính, việc cắt và đánh bóng cho một đơn vị ca-ra kim cương tại Ấn Độ nói chung hay Surat nói riêng mất khoảng 10USD trong khi chi phí này tại Trung Quốc là 17USD, tại Nam Phi là 40USD và tại Mỹ là 60USD. Lương công nhân chế tác kim cương tại Ấn Độ chỉ từ khoảng 80 - 100USD mỗi tuần tùy vào kỹ năng, kinh nghiệm của mỗi người.

Hiện khoảng 80% kim cương thế giới được các nghệ nhân chế tác tại Ấn Độ, chủ yếu tập trung tại Surat. (Ảnh: dantri)
Nghề chế tác kim cương bắt đầu nở rộ tại thành phố Surat từ những năm 70 của thế kỷ 20. (Ảnh: Foreignpolicy) 

Mỗi năm, Ấn Độ xuất khẩu những viên kim cương đã cắt và mài xong có tổng giá trị khoảng hơn 10 tỷ USD. Sau khi xuất xưởng, chúng sẽ có mặt tại các thị trường kim cương lớn của thế giới như Mỹ, Bỉ, Singapore, Hồng Kông, Israel, Thái Lan, Dubai của Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất, Thụy Sĩ…

Khoảng hơn 3.000 thương lái đến chợ để trao đổi hàng hóa mỗi ngày. (Ảnh: Foreignpolicy) 

Dù đứng đầu về thị trường đánh bóng, nhưng kim cương thường có xuất xứ từ Angola, Botswana, Namibia hay Nga. Chúng chuyển tới Surat đánh bóng xong sẽ xuất hiện tại nhiều thị trường kim cương lớn trên thế giới như Mỹ, Hong Kong, Singapore…

Đến với khu chợ Mahidharpura ở Surat, Ấn Độ, người ta thấy cả những cuộc giao dịch mua bán kim cương ngay ngoài đường.

Ước tính khoảng 3.000 người tới chợ Mahidharpura buôn bán mỗi ngày. Họ mang theo những viên đá quý trị giá hàng chục nghìn USD. Vấn đề đảm bảo an ninh tại đây chưa được đảm bảo. Và đôi khi, khách hàng giao dịch những viên kim cương hợp pháp hay phi pháp vẫn được thực hiện.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: kim cươngchế tácẤn ĐộchợMahidharpurathành phố Suratthợ kim hoànlớn nhấtthế giớithương lái