Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ghé thăm lâu đài Clos Luce (Pháp): Tưởng nhớ danh họa Leonardo Da Vinci
04/05/2019 07:53
(HanoiTV) - Ngày 2/5, nhiều du khách đã tới viếng mộ và ghé thăm lâu đài Clos Luce ở thị trấn Amboise, thung lũng Litva (Pháp) nhân dịp tưởng niệm 500 năm ngày mất của danh họa Leonardo Da Vinci.
Du khách viếng thăm mộ danh họa Leonardo da Vinci.

Leonardo di ser Piero da Vinci là một họa sĩ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư, nhạc sĩ, bác sĩ, kỹ sư, nhà giải phẫu, nhà sáng tạo và triết học tự nhiên. Ông được coi là một thiên tài toàn năng người Ý. Ông từng là khách của Vua Francis I của Pháp trong ba năm cuối đời trước khi ông qua đời ở Amboise năm 1519.

Phía bên ngoài nhà nguyện Saint-Belle nơi đặt mộ danh họa đại tài.

Những ngày qua, nhiều du khách đã viếng thăm mộ của danh họa đại tài ở lâu đài hoàng gia và ghé thăm Clos Luce - ngôi nhà với trang viên xa hoa gần đó, nơi Leonardo sống những năm cuối đời.

Lâu đài Clos Luce
Phòng làm việc của Da Vinci.
Du khách nhí ghé thăm phòng vẽ tranh của danh họa tài ba.
Phòng ngủ của Da Vinci ở lâu đài  Clos Luce - nơi ông đã sống những ngày cuối đời và ra đi vào ngày 2/5/1519.
Hoa viên trong lâu đài Clos Luce

Leonardo da Vinci sinh ra ở Toscana (miền Trung Italy), tên khai sinh của ông là Leonardo di ser Piero da Vinci có nghĩa là "Leonardo, con của Ser Piero, đến từ Vinci". Trong lĩnh vực hội họa, ông là tác giả của những bức họa nổi tiếng thế giới như bức "Mona Lisa" hay "Bữa ăn tối cuối cùng". 

Toàn cảnh thị trấn nhỏ Amboise, thung lũng Litva, nước Pháp. 
Lâu đài Hoàng gia ở Amboise
Bức tượng Leonardo da Vinci ở lâu đài Hoàng gia.
Bức tranh sơn dầu "Da Vinci qua đời trong vòng tay của vua Francois I" được treo trong lâu đài Hoàng gia.

Hơn thế nữa, ông là người có những ý tưởng vượt trước thời đại, đặc biệt là khái niệm về máy bay trực thăng, xe tăng, dù nhảy, ứng dụng năng lượng Mặt Trời, máy tính, sơ thảo lý thuyết kiến tạo địa hình, tàu đáy kép, cùng nhiều sáng chế khác.

Phòng trưng bày những phát minh của Da Vinci.

Một vài thiết kế của ông đã được thực hiện và khả thi trong lúc ông còn sống. Thêm vào đó, ông có đóng góp rất lớn vào kiến thức và sự hiểu biết trong giải phẫu học, thiên văn học, xây dựng dân dụng, quang học và nghiên cứu về thủy lực.

Du khách ghé thăm cầu thang xoắn ốc đôi ở lâu đài Chambord, thuộc thung lũng Loire của Pháp, được thiết kế theo ý tưởng của Da Vinci.

Mai Phương

(Tân Hoa Xã)

Từ khóa: kỉ niệmngày mấtdanh họađại tàiLeonardo Da VinciClos LucePhápthị trấn Amboise500 nămhọa sĩkiến trúc sưphát minh