Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ghé thăm ngôi chùa không vàng mã tại Hà Nội
15/08/2019 21:36
(HanoiTV) - Về thăm Viên Minh tự, khách thập phương cảm nhận được một không gian tịch mịch, yên bình của chùa quê. Điều đặc biệt là đã hơn nửa thế kỷ nay, chùa Giáng hoàn toàn không có tục đốt vàng mã tại chùa.
Viên Minh tự đã hơn trăm tuổi ở giữa vùng chiêm trũng nông thôn Bắc bộ, được coi là tổ đình của Phật giáo Việt Nam, hơn nửa thế kỷ qua, nơi không có cúng sao, đốt vàng mã, Đại lão hòa thượng Thích Phổ Tuệ cùng sư tăng làm ruộng, trồng rau, trồng cây ăn quả tại vườn để tự nuôi sống mình và tu tập, hành đạo, không hề phiền lụy đến chúng sinh.
Chùa Quang Lãng, tên thường gọi là chùa Giáng, ở xã Quang Lẵng, huyện Phú Xuyên, tỉnh Hà Tây (cũ). Thời điểm ra đời của chùa hiện không có thư tịch ghi lại, nhưng trước năm 1900, chùa được dựng ở ngoài bãi sông Hồng, cho tới năm 1900 thì có nguy cơ sạt lở, cho nên dân làng hai xã Quang Lãng và Mai Xá đã công đức và mời Pháp sư Thích Nguyên Uẩn tới trụ trì và dỡ chuyển chùa đến nơi hiện nay.
Khuôn viên của chùa rợp bóng cây xanh, không gian yên bình thường thấy của một ngôi chùa Bắc Bộ với sân gạch, cây xanh... 
Viên Minh tự hiện tại chia làm ba phần là phần cổng, phần lõi thờ Tổ và phần 10 pháp giới. Nét cổ kính của kiến trúc xưa dường như vẫn còn giữ y nguyên.
Khung cảnh yên bình khi chiều tàn của ngôi chùa không vàng mã tại Hà Nội.
Cứ mỗi buổi chiều về, sư thầy hái rau từ một luống rau trồng trong khuôn viên chùa chuẩn bị cho bữa cơm chiều.
Viên Minh Tự phía trước được trùng tu mới, khang trang hơn nhưng vẫn giữ được khung cảnh yên bình, tịch mịch giữa bốn bề cây xanh.
Không chỉ không đốt vàng mã hơn nửa thế kỷ nay, các Phật tử tới chùa cũng được nhắc hạn chế thắp hương khói tại ban thờ Tổ.

Bình An

Từ khóa: Viên Minh tựkhông đốt vàng mãđốt vàng mã