Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

"Đổi gió" tới những thành phố ít ô nhiễm nhất trên thế giới
04/10/2019 09:00
(HanoiTV) - Hà Nội gần đây đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Dù hàng ngày không thể tránh khỏi thực trạng ô nhiễm không khí thì thỉnh thoảng chúng ta vẫn có thể cho phép bản thân và gia đình tận hưởng bầu không khí trong lành của một vùng đất khác khi đi du lịch.
Bảng xếp hạng chỉ số chất lượng không khí ở các nước trên thế giới. (Ảnh: IQAir AirVisual )

Rekyjavík, Iceland

Đây là một trong năm thành phố trong lành nhất mà du khách nên tới. Nhờ việc sử dụng năng lượng thay thế, người dân và khách du lịch có thể tận hưởng các nguồn tài nguyên thiên nhiên và điều kiện sống nguyên sơ. Năng lượng địa nhiệt - một nguồn điện tử sạch, chiếm khoảng 90% trong tiêu thụ điện và sưởi ấm thành phố này.

(Ảnh: Boyloso)

Adelaide, Australia

Mercer Global Financial đánh giá đây là một trong những thành phố sạch nhất thế giới. Thành phố triển khai chương trình “thành phố xanh” như trồng 3 triệu cây xanh, dự án năng lượng mặt trời, thúc đẩy sử dụng phương tiện giao thông công cộng và các phương pháp ứng phó với biến đổi khí hậu. Nhờ vậy, nơi đây trở thành thành phố đáng sống nhất thế giới.

(Ảnh: Shutterstock)

Stockholm, Thụy Điển

Stockholm là thành phố đầu tiên đăng quang Thủ đô xanh châu Âu năm 2010. Kể từ khi nhận giải thưởng, thủ đô của Thụy Điển tiếp tục phát triển các sáng kiến xanh và giảm thành công 25% lượng khí thải carbon so với những năm 1990.

(Ảnh: Vnexpress)

Thành phố đặt mục tiêu không có nhiên liệu hóa thạch (loại nhiên liệu có chứa hàm lượng carbon và hydrocacbon cao) vào năm 2050. Biện pháp được quốc gia này áp dụng là cải thiện giao thông công cộng, cắt giảm chất thải và tăng cường đa dạng sinh học.

Stockholm cũng được biết là thành phố lý tưởng để đạp xe. Ở đây có 760 km đường dành riêng cho xe đạp và có khoảng 150.000 người đi lại bằng phương tiện này mỗi ngày.

Wellington, New Zealand

Thủ đô ven biển Wellington là một trong những khu vực đông dân nhất của New Zealand với hơn 400.000 người. Theo Telegraph, bên cạnh yếu tố dân số ít và nhiều gió biển, chương trình tiết kiệm năng lượng và dự án quản lý chất thải của các nhà chức trách đã giúp thành phố trở nên trong sạch.

 (Ảnh: Pixabay)

Ủy viên hội đồng Wellington, Simon Woolf cho biết, người dân thủ đô rất có ý thức trong việc bảo vệ môi trường. Đặc biệt, Wellington còn có nhiều cây xanh ở vành đai và hành lang phía Tây.

Zurich, Switzerland

Zurich là một thành phố sạch nhờ việc quản lý chất thải nghiêm ngặt. Người dân ở thành phố chủ yếu sử dụng xe đạp hoặc các phương tiện giao thông công cộng như xe lửa, xe buýt và tàu điện ngầm. Thành phố cũng cung cấp cho người dân ứng dụng giúp theo dõi và quản lý rác thải và tái chế. 

(Ảnh: Shutterstock)

Hamburg, Đức

Đây là quốc gia đi đầu trên thế giới trong việc sử dụng năng lượng xanh. Thành phố Hamburg chính là một minh chứng rõ ràng về sự hiệu quả của các chiến lược quốc gia này thực hiện. Đức cũng đang thực hiện chiến dịch quốc gia về giảm khí thải độc hại với mục tiêu giảm 40% vào năm 2020. 

Ảnh: Borisov

Helsinki, Phần Lan

Báo cáo IQ Air liệt kê thủ đô của Phần Lan là một trong những thành phố ít ô nhiễm nhất trên thế giới. Chính quyền thành phố nỗ lực mang đến không gian xanh cho Helsinki và phát triển hệ thống giao thông công cộng. 36% diện tích đất dành cho công viên với hơn 40 khu dự trữ sinh quyển trên diện tích 890 ha. Phần Lan cũng đang tích cực bảo vệ bờ biển trước nguy cơ nước biển dâng và băng tan từ hai cực. 

(Ảnh:Subodh)

Calgary, Canada

Đây là một trong những thành phố sạch nhất thế giới nhờ cách xử lý chất thải phù hợp. Người dân và du khách cũng có thể bị phạt nặng vì hành vi xả rác, vứt thuốc lá hoặc ném rác thải qua cửa ôtô. Chính quyền cũng đề xuất những hỗ trợ tài chính cho lối sống xanh của người dân như sử dụng sản phẩm hữu cơ, hạn chế rác thải từ đồ gói bọc bữa trưa. 

(Ảnh: Andrew zarivny)

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: ô nhiễmkhông khíthành phốtrong lànhthế giớichất lượngbảng xếp hạng