Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Giá thịt lợn tăng cao nhất trong vòng 5 năm qua.
10/11/2019 21:14
(HanoiTV) - Sau một thời gian ổn định quanh mốc 55.000-60.000 đồng/kg, từ đầu tháng 11 đến nay, giá lợn hơi xuất chuồng lại có chiều hướng tăng phi mã. Nhiều nơi, giá thịt lơn đã tăng lên 73.000 đồng/kg, cao nhất trong vòng 5 năm qua
Giá thịt lợn liên tục tăng cao

Cụ thể, sáng 8/11, Công ty CP Chăn nuôi CP chi nhánh miền Bắc tiếp tục điều chỉnh tăng giá bán lợn hơi lên mức 66.000 đồng/kg tại một số tỉnh như Hòa Bình, Bắc Giang. Trong khi, nếu thương lái bắt lợn qua đơn vị thu mua khác thì giá lên tới 69.000-70.000 đồngkg.

Tương tự, Tập đoàn Dabaco Việt hiện cũng tăng giá lợn hơi xuất chuồng lên mức 66.000-67.000 đồng/kg tùy khu vực. Đáng chú ý, dù giá lợn tăng cao, song tập đoàn này vẫn phải bán cầm chừng, ưu tiên khách cũ. Bởi, lượng lợn hơi xuất chuồng chỉ có giới hạn.

Trong khi đó, tại nhiều tỉnh thành như Lào Cai, Tuyên Quang, Phú Thọ, Thái Bình hay Hà Nội, thương lái phải lùng mua lợn hơi với giá 70.000-72.000 đồng/kg.

Giá thịt lợn hơi xuất chuồng tăng lên mức cao nhất trong vòng 5 năm qua

Ông Nguyễn Xuân Dương - quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT), cho biết, giá lợn hơi xuất chuồng tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đang tăng mạnh, lên mức 68.000-70.000 đồng/kg. Theo ông, đây là mức giá lợn cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Tại miền Trung, giá lợn hơi xuất chuồng dịp này cũng chung xu hướng tăng mạnh lên mức 65.000-70.000 đồng/kg. Trong khi ở miền Nam, giá lợn đã tăng vọt lên mức 62.000-63.000 đồng/kg.

Thị trường khan hiếm kéo giá thịt lợn tăng cao. Nguyên nhân chính là do cuối năm 2018, đầu năm 2019 giá thịt lợn thấp kỷ lục khiến nhiều người nông dân từ bỏ việc chăn nuôi, nhiều người phá sản vì thịt lợn mất giá. Khi giá thịt lợn ổn định trở lại, họ không kịp tái đàn để phục vụ nhu cầu thị trường.

Dịch bệnh cụ thể là dịch tả lợn Châu Phí diễn ra vào tháng 6-8 vừa qua đã khiến nhiều địa phương có đàn lợn lớn chuẩn bị xuất chuồng buộc phải tiêu hủy. Trung Quốc cũng đang trong thời gian khủng hoảng thịt lợn nên nhập khẩu số lượng lớn lợn từ nước ta.

Bên cạnh đó nhiều nhà cung cấp, các siêu thị đang trữ thịt lợn phục vụ Tết nguyên đán 2020, do vậy thịt lợn càng tăng giá. Nhiều sản phẩm làm từ thịt lợn (các loại chả giò, xúc xích, thịt khô, ..) cũng đồng loạt tăng giá.

Trả lời chất vấn trước Quốc hội về tình hình dịch tả lợn châu Phi và nguy cơ thiếu thịt lợn vào cuối năm khiến giá thịt lợn tăng cao, Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, dịch tả lợn châu Phi là đại dịch lịch sử, chưa bao giờ chúng ta phải đối mặt với loại dịch tác hại ghê gớm như vậy. Virus dịch tả này xâm nhập đàn lợn, gây tỷ lệ chết 100%, trong khi thế giới chưa sản xuất ra được vắc-xin.

Việt Nam cũng có kịch bản đối phó với dịch từ đầu. Tuy nhiên, ngày 1/2/2019, ổ dịch đầu tiên được phát hiện và trong thời gian ngắn đã lan ra toàn quốc. 

Cùng với việc đẩy mạnh kiểm soát dịch bệnh, Bộ cũng đẩy mạnh chăn nuôi gia cầm, thủy sản, đại gia súc để bù đắp vào phần thiếu hụt nguồn cung thịt lợn. Song, theo ông Cường, người Việt đã quen ăn thịt lợn, với những thực phẩm khác cũng phải tuyên truyền chứ không phải một sớm một chiều thay hết được.

Riêng về vấn đề giá thịt lợn cao, Bộ trưởng mong người dân thông cảm vì giá thành sản xuất cao hơn, đồng thời cũng là dịp chia sẻ với những khó khăn mà người chăn nuôi gánh chịu trước đó.

"Quan điểm của Bộ là làm sao giữ mức giá để người tiêu dùng và người sản xuất cùng chấp nhận được. Đặc biệt, chú ý cân đối để không tái đàn một cách vô lối, vô nguyên tắc để rồi phải chịu rủi ro" - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Vũ Thanh Huyền

Tổng hợp

Từ khóa: