Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Giáo dục trải nghiệm " Sắc màu văn hóa dân tộc Dao"
18/11/2019 09:17
(HanoiTV) - Hướng tới kỷ niệm 14 năm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam, ngày 17/11, Bảo tàng tỉnh Sơn La tổ chức hoạt động giáo dục trải nghiệm “Sắc màu văn hóa dân tộc Dao”.

Đây là hoạt động giáo dục trải nghiệm “Sắc màu văn hóa dân tộc Dao” với sự tham gia của đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương.

Chương trình đã tái hiện Lễ Cấp sắc truyền thống của người dân tộc Dao tiền, gồm phần nghi lễ cúng Cấp sắc và phần hội là các màn trình diễn văn nghệ đặc sắc như múa khăn, múa chuông... Đây là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận.

Màn trình diễn văn nghệ trong chương trình 

 Lễ Cấp sắc là một nghi thức đặc trưng và không thể thiếu được của người đàn ông Dao, được tiến hành một lần duy nhất trong đời. Người đàn ông phải trải qua Lễ Cấp sắc mới được cộng đồng làng bản công nhận đã trưởng thành, được tham gia các hoạt động văn hóa, tín ngưỡng của dòng họ.

Trong khuôn khổ chương trình, người dân và du khách còn được hòa mình vào các văn hóa trải nghiệm, văn hóa ẩm thực đa đạng của bà con, đồng bào dân tộc Dao như nấu rượu hoẵng, đồ xôi sắn, làm thịt muối chua, gói bánh chưng nếp cẩm; in, vẽ sáp ong, thêu hoa văn trên trang phục truyền thống; các trò chơi dân gian như đi cà kheo, đẩy gậy, kéo co…

Hoạt động giáo dục trải nghiệm “Sắc màu văn hóa dân tộc Dao” được tổ chức với mong muốn góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao. Qua đó quảng bá hình ảnh vùng đất, văn hóa, con người Sơn La nói chung và các dân tộc thiểu số nói riêng. Đồng thời mở ra một hướng tiếp cận văn hóa mới cho người dân và du khách, giúp xây dựng và phát triển văn hóa con người Việt Nam, đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững của đất nước.

Ánh Hồng

Từ khóa: