Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

“Giáo dục Việt Nam dưới thời thuộc địa – Huyền thoại đỏ và huyền thoại đen”
17/11/2020 22:42
(HanoiTV) - “Giáo dục Việt Nam dưới thời thuộc địa – Huyền thoại đỏ và huyền thoại đen” của Tiến sỹ Nguyễn Thụy Phương là tác phẩm mới nhất tổng hợp những nghiên cứu về Di sản giáo dục Thực dân, trong đó có hệ thống trường Pháp tại Việt Nam, vừa được Trung tâm văn hóa Pháp - Hà Nội giới thiệu đến độc giả.
Bìa cuốn sách “Giáo dục Việt Nam dưới thời thuộc địa – Huyền thoại đỏ và huyền thoại đen”

Tiến sỹ Nguyễn Thụy Phương là một nhà nghiên cứu về Ngôn ngữ và văn minh Á Đông thuộc trường đại học Geveva. 

Theo Tiến sỹ Nguyễn Thụy Phương, từ trước tới nay, nghiên cứu lịch sử nói chung và lịch sử giáo dục nói riêng dường như “lãng quên” sự tồn tại của hệ thống trường Pháp tại Việt Nam sau 1945.

Khảo sát của Tiến sỹ Nguyễn Thụy Phương cho thấy, tại Pháp, các sử liệu về hệ thống giáo dục Pháp hiện nay không đề cập sâu đến nghiên cứu về giáo dục thuộc địa nói chung và giáo dục Pháp tại các nước thuộc địa cũ. Các công trình về lịch sử giáo dục Việt Nam cũng rất ít.

Tiến sỹ Nguyễn Thụy Phương dựa trên những tài liệu và văn bản khai thác được từ các trung tâm lưu trữ nước ngoài, đặc biệt là các văn bản quy phạm pháp luật của chính quyền thuộc địa Pháp, tác giả đã cố gắng phân tích một cách hệ thống về giáo dục Việt Nam nói riêng và Đông Dương nói chung thời thuộc địa, từ đó rút ra những thành tựu và hạn chế của nền giáo dục thời kỳ này.

Với tác phẩm “Giáo dục Việt Nam dưới thời thuộc địa – Huyền thoại đỏ và huyền thoại đen”, Tiến sỹ Nguyễn Thụy Phương không chỉ làm sáng tỏ nhiều sự kiện lịch sử mà còn trần thuật hồi ức của nhiều thế hệ học sinh để chia sẻ với bạn đọc một câu chuyện tưởng chừng như rơi vào quên lãng./.

Hanoi TV

Từ khóa: Giáo dục Việt Namthời thuộc địa