Văn hóa / Thể thao Nghệ thuật Nhân vật Đời sống văn hóa
Giới khoa học tiếc thương GS. Phan Đình Diệu
15/05/2018 18:04
(HanoiTV) - GS Phan Đình Diệu là một trong những người có công đầu xây dựng và phát triển ngành tin học VN. Sự ra đi của ông ở tuổi 82 khiến đồng nghiệp tiếc thương.
GS. Phan Đình Diệu. Ảnh: VietnamNet

"Ông là một trong những người được ghi nhận có công đầu trong việc đào tạo và phát triển ngành tin học Việt Nam, là chuyên gia trong các lĩnh vực: Toán học kiến thiết, logic toán, lý thuyết thuật toán, ôtômat và ngôn ngữ hình thức, lý thuyết mật mã và an toàn thông tin...," GS.TSKH Trần Văn Nhung chia sẻ trong bài viết đăng trên báo Dân trí, sau khi biết tin GS Diệu ra đi vào ngày 13/5. 

GS Phan Đình Diệu là Viện trưởng đầu tiên của Viện Khoa học tính toán và điều khiển (nay là Viện Công nghệ thông tin Việt Nam). GS cũng là người sáng lập và là chủ tịch đầu tiên của Hội Tin học Việt Nam, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo chương trình quốc gia về công nghệ thông tin khóa 1 (1993-1997).

Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với những công trình khoa học được thế giới công nhận của ông: "Tôi cũng được biết GS Phan Đình Diệu là nhà toán học Việt Nam đầu tiên đi du học ở Liên Xô (cũ) mà luận án TSKH được đăng thành một tuyển tập riêng của Viện Toán học mang tên V. A. Steklov của Viện Hàn lâm KH Liên Xô. Tôi láng máng hiểu được rằng công trình này của GS Phan Đình Diệu là những kết quả mới mẻ, hệ thống và rất quan trọng về toán học kiến thiết."

Những nhà khoa học làm việc hoặc từng tiếp xúc GS. Diệu đều đánh giá cao các đóng góp khoa học và xã hội của người con xuất sắc của quê hương Hà Tĩnh. Ông được ngợi ca như một nhà tri thức nhập thế, luôn đau đáu về sự phát triển của dân tộc.

GS Phan Đình Diệu có ba người con. Các con trai, gái, dâu, rể đều theo làm việc trong lĩnh vực khoa học - giáo dục tại Pháp, Mỹ, Việt Nam. Trong đó, GS Phan Dương Hiệu và PGS Phan Thị Hà Dương, những nhà toán học đã khẳng định tên tuổi trên thế giới.

"Nói về giáo sư Phan Đình Diệu là nói đến một trí thức lớn của Việt Nam - người đã đặt nền móng cho sự hình thành và phát triển ngành khoa học tính toán và tin học Việt Nam, người có sức ảnh hưởng lớn lao đến xã hội qua những đóng góp tâm huyết với tầm nhìn xa rộng cho sự phát triển đất nước" - GS.TSKH Nguyễn Hữu Đức, phó giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội, khẳng định với báo Tuổi trẻ.

Vì lẽ đó, GS. Chu Hảo, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã dành những từ ngữ trân trọng và yêu thương khi nói về người vĩnh viễn về cõi bên kia: "Một nhà khoa học lớn, một trí thức dấn thân, một nhà thơ trữ tình thông tuệ của đất nước đã đi xa... Chúng tôi thương tiếc anh Diệu với tất cả tấm lòng trân quý và trìu mến!", theo báo Tuổi trẻ.

Lễ tang GS Phan Đình Diệu sẽ được cử hành tại nhà tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội) vào sáng 18/5 (từ 9h15-10h45).

Minh Thu

Từ khóa: Phan Đình Diệu