Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Giữa mùa dịch, giáo viên vào vai MC chuyên nghiệp dạy học trên sóng truyền hình
12/03/2020 17:26
(HanoiTV) - Trên sóng Truyền hình Hà Nội, các giáo viên thể hiện khả năng diễn đạt như những MC chuyên nghiệp để truyền tải kiến thức đến học sinh.
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid -19, nhằm giúp học sinh nắm bắt kiến thức, Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội phối hợp với Đài PT &TH Hà Nội phát sóng chương trình “Học trên truyền hình”. Chương trình giúp học lớp 9 và lớp 12 nắm bắt đầy đủ kiến thức để chuẩn bị cho kỳ thi chuyển cấp và tốt nghiệp PTTH trong thời gian nghỉ phòng dịch.
Dù hồi hộp khi đứng trước máy quay và bỡ ngỡ với phong cách giảng dạy trên sóng truyền hình, tuy nhiên các giáo viên đều thể hiện tốt vai trò diễn đạt không kém gì những MC chuyên nghiệp để truyền tải kiến thức đến các học sinh.
Cô giáo Phạm Thị Thu Huyền, giáo viên môn Lịch Sử (Trường THCS Việt Đức) chia sẻ: "Dù đã có kinh nghiệm trong giảng dạy nhưng tôi vẫn khá hồi hộp khi đứng trước máy quay. Sự khác biệt lớn nhất khi dạy học trên truyền hình đó là không có sự tương tác với học sinh, vì vậy tôi phải biên soạn rất kỹ các bài giảng sao cho phù hợp khi giảng dạy".
"Điểm thuận lợi là các thầy cô tại trường THPT Việt Đức giảng dạy bằng giáo án điện tử nên khi dạy online tôi cũng không gặp quá nhiều khó khăn", cô Huyền cho biết thêm.
Cũng như cô Huyền, cô giáo Lê Thị Thu, giáo viên môn Lịch Sử (Trường THCS - THPT Nguyễn Tất Thành) cho biết: "Dạy học trên truyền hình là phương pháp hoàn toàn khác so với phong cách dạy tại trường, khó khăn nhất là không có sự tương tác giữa giáo viên và học sinh, ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý giảng dạy. Tuy nhiên, chỉ sau vài tiết dạy tôi đã cảm thấy tự tin với phương pháp mới".
"Vì không có học sinh tương tác nên tôi thường hình dung rằng e-kip trường quay và máy quay chính là các học sinh ngồi nghe giảng, từ đó có cảm xúc hơn với các tiết dạy", cô Thu nói.
Phía sau hậu trường, các giáo viên tranh thủ từng giây từng phút biên soạn lại bài giảng thật kỹ lưỡng trước khi giảng dạy trên sóng truyền hình.
Từng khâu kỹ thuật đều được đảm bảo đến mức tối đa để phát sóng các chương trình.
Bên cạnh việc theo dõi trực tiếp trên sóng truyền hình, nhiều học sinh lựa chọn xem lại các bài giảng trên website: www.hanoitv.vn, hay tải ứng dụng App "HanoiClix" để chủ động thời gian học tập.
Trên sóng Truyền hình Hà Nội, sẽ có 12 môn học được phát sóng, mỗi số phát sóng là một môn học với thời lượng 30 phút. Theo đó, học sinh lớp 9 học 3 môn: Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh; vào khung giờ 9h15 các ngày từ thứ 2 - thứ 7. Học sinh lớp 12 học 9 môn, gồm: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý và GDCD vào các khung giờ: 14h30, 15h15 và 16h các ngày từ thứ 2 - thứ 7.

Bình An

Từ khóa: dạy học trên truyền hìnhHọc trên truyền hình“Học trên truyền hình” lên sóng