Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Gợi ý giải Đề thi môn Ngữ Văn THPT quốc gia 2019
25/06/2019 13:15
(HanoiTV) - Sáng nay 25/6, hơn 887.000 thí sinh cả nước đã chính thức thi môn Ngữ văn của kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 với thời gian làm bài là 120 phút.

>> Kết thúc môn thi đầu tiên của Kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Đánh giá về đề thi Ngữ văn 2019, cô giáo Lê Trần Diệu Thu - Hệ thống giáo dục trực tuyến Toliha Elearning cho rằng, đề năm nay có độ phân hóa cao, phát huy được tính sáng tạo của học trò.

Cô giáo Lê Trần Diệu Thu - Hệ thống giáo dục trực tuyến Toliha Elearning.

Theo cô giáo Thu, đối với phần Đọc hiểu, đề yêu cầu học sinh có kĩ năng đọc hiểu một đoạn thơ, 3 câu đầu tiên học sinh sẽ trả lời nhanh và không mấy khó khăn, bởi mức độ của câu hỏi là: nhận biết, thông hiểu.

Sang câu thứ 4, đề yêu cầu học sinh tư duy kĩ hơn bởi mức độ đánh giá năng lực là vận dụng thấp. Ở câu này, học sinh chỉ cần trình bày ngắn gọn là có thể đạt điểm tối đa.  

Phần Nghị luận xã hội 200 chữ yêu cầu: Sức mạnh ý chí con người trong cuộc sống, câu hỏi này phù hợp để đánh giá tư duy và lập luận của thí sinh. Ngoài ra, câu hỏi đánh giá được thái độ, quan điểm, nhận thức của thí sinh trước vấn đề thực tiễn của đời sống. Thí sinh hoàn toàn tự do trong quá trình thể hiện quan điểm, lựa chọn thông tin để đưa vào phần trả lời, tự do sắp xếp các ý, tự do lựa chọn từ ngữ, cách diễn đạt để trình bày câu trả lời. Nói chung, câu hỏi nghị luận xã hội 200 chữ có khả năng khuyến khích người học phát huy tốt năng lực sáng tạo.

Sang phần làm văn, yêu cầu viết được bài văn hoàn chỉnh: Cảm nhận về hình tượng sông Hương trong trích đoạn, từ đó nhận xét về cách nhìn mang tính phát hiện của Hoàng Phủ Ngọc Tường. Nội dung giới hạn ở việc cảm nhận, yêu cầu đưa ra phù hợp để đánh giá được các bậc nhận thức của học sinh: nhớ, hiểu, vận dụng, khả năng phân tích,… nội dung, nghệ thuật kiến thức tác phẩm văn học, đánh giá được khả năng lập luận của người học.

Dưới đây là gợi ý giải Đề thi Ngữ văn THPT Quốc gia 2019 của cô giáo Lê Trần Diệu Thu, mời các thí sinh và phụ huynh tham khảo.

HANOITV

Từ khóa: thi thpt quốc giamôn Ngữ vănĐề thi Ngữ vănGiải đề thi Ngữ văn