Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Trưng bày gốm Chu Đậu, tinh hoa văn hóa Việt
16/11/2019 16:13
(HanoiTV) - Ngày 15/11, Bảo tàng tỉnh Hải Dương và Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu đã Khai mạc trưng bày chuyên đề "Gốm Chu Đậu- Tinh hoa văn hóa Việt Nam".

 Bảo tàng trưng bày hơn 500 hiện vật, hình ảnh, tài liệu được sưu tầm, chọn lọc từ các lần khai quật tại di tích tại Chu Đậu (xã Thái Tân), Mỹ Xá (xã Minh Tâm) của huyện Nam Sách và những hiện vật được trục vớt từ tàu đắm ở Cù Lao Chàm (Quảng Nam) được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) giao lại cho Bảo tàng tỉnh lưu giữ, trưng bày.

Những hiện vật, tài liệu được trưng bày là những minh chứng về nguồn gốc, lịch sử hình thành, phát triển của gốm Chu Đậu trong lịch sử dân tộc. Những hoa văn,hoạt tiết trang trí trên những sản phẩm gốm Chu Đậu cổ như bình, lọ, bát, đĩa, chén, chồng dính, con kê, bao nung, ắc bàn xoay cho thấy sự tài hoa của các nghệ nhân. Qua những hiện vật cũng có thể thấy sự phong phú về màu men của gốm Chu Đậu như màu men trắng vẽ lam đặc trưng, men trắng trong, vàng nhạt, xanh lục và tam thái.

Khách thăm quan gian hàng trưng bày

 Hiện nay, các sản phẩm gốm Chu Đậu vẫn được sản xuất theo phương pháp thủ công truyền thống. Ngoài phỏng lại những mẫu gốm cổ đặc sắc, tiêu biểu, Công ty cổ phần Gốm Chu Đậu phát triển thêm các dòng sản phẩm mới với kiểu dáng phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng, đặc biệt dòng sản phẩm vẽ vàng kim cao cấp được thị trường ưa chuộng.

Sản phẩm gốm Chu Đậu hiện được xuất khẩu hơn 20 nước trên thế giới và mở rộng tại các tỉnh, thành phố trong cả nước. Sản phẩm gốm Chu Đậu cũng thường xuyên được chọn làm quà tặng cho các nguyên thủ các quốc gia trong một số sự kiện ngoại giao lớn tổ chức tại nước ta, khi các lãnh đạo, nguyên thủ nước ta công du nước ngoài, góp phần quảng bá bản sắc văn hóa của Việt Nam ra thế giới. 

Đến với không gian trưng bày "Gốm Chu Đậu - Tinh hoa văn hóa Việt Nam", công chúng, đặc biệt là những người yêu cổ vật có cơ hội hiểu thêm về nguồn gốc, lịch sử hình thành và phát triển của gốm Chu Đậu trong dòng chảy lịch sử gốm Việt và thêm trân trọng những giá trị văn hóa của dân tộc.

<

Từ khóa: trưng bày gốm Chu ĐậuGốm Chu ĐậuGốm Chu ĐậuGốm Chu Đậu tinh hoa văn hóa Việt

<