Công nghệ / Tin tức Đánh giá
Google vẫn theo dõi người dùng ngay cả khi bị chặn
16/08/2018 10:07
Cái chết và thuế là hai trong số những thứ không thể tránh khỏi trong cuộc sống, và ngay lúc này, chúng ta có thể thêm vào danh sách một thứ khác - một thứ liên quan đến bản chất soi mói, luôn muốn biết mọi thứ về người dùng của Google.

Bạn có thể xếp thông tin này vào mục "không hề gây bất ngờ": Theo BGR, một cuộc điều tra do Associated Press (AP) tiến hành gần đây nhằm nghiêm cứu phương thức mà các dịch vụ Google xử lý dữ liệu vị trí của người dùng đã thu được kết quả đáng lo ngại: nhiều dịch vụ Google trên cả hai nền tảng Android lẫn iOS vẫn tiếp tục "lưu trữ dữ liệu vị trí của bạn ngay cả khi bạn sử dụng các thiết lập quyền riêng tư để ngăn chúng thực hiện điều đó".

Các nhà nghiên cứu khoa học máy tính tại Princeton đã xác nhận kết quả này. Dưới đây là chi tiết về những gì họ đã phát hiện ra:

"Google lưu trữ một snapshot (ảnh chụp nhanh) của nơi bạn đang đứng khi bạn vừa mở ứng dụng Maps. Các lần cập nhật thời tiết tự động trên điện thoại Android cũng tiết lộ vị trí của bạn. Và một số từ khoá tìm kiếm nghe qua chẳng hề liên quan đến vị trí, như ‘chocolate chip cookies' hay ‘kids science kits' thậm chí còn ghi lại kinh độ và vĩ độ nơi bạn đang đứng - với chênh lệch không đáng kể - và lưu chúng vào tài khoản Google của bạn".

Để minh hoạ hệ thống theo dõi của Google đã và đang "tọc mạch" vào đời tư của bạn đến mức nào, AP đã tạo một bản đồ hình ảnh cho thấy chuyển động của nhà nghiên cứu từ Princeton là Gunes Acar. Ông đã chia sẻ một bản ghi của tài khoản Google của mình, mang theo chiếc điện thoại Android bên cạnh và tắt tính năng Location History (lịch sử vị trí) đi.

Kết quả, bản đồ vẫn cho thấy những chuyến tàu mà Acar đã đi trong hai đợt công tác đến New York và nhiều đợt ghé thăm các địa điểm như Hell's Kitchen, Central Park và Harlem, dù tính năng theo dõi vị trí đã được tắt.

Vấn đề này lần đầu được phát hiện ra bởi K. Shankari, một nhà nghiên cứu tại UC Berkeley. Cô đã để ý thấy điện thoại Android của mình nhắc hãy đánh giá chuyến đi đến Kohl mà cô thực hiện trước đây dù tùy chọn lịch sử vị trí đã được tắt đi. Điều này khiến cô tự hỏi làm thế nào mà Google Maps biết mình đã thực hiện chuyến đi đó.

Những ngôn từ trong popup mà các dịch vụ của Google hiển thị để thông báo cho người dùng không nói rõ hãng theo dõi và không theo dõi những gì. Ví dụ, một popup trên iPhone có nội dung như sau: "Sẽ không có ứng dụng nào của Google có thể lưu trữ dữ liệu vị trí trong Location History".

Theo AP, đoạn văn bản đó về kỹ thuật là đúng, nhưng có thể gây hiểu nhầm. Nếu bạn tắt Location History đi, Google Maps và các ứng dụng khác vẫn có thể lưu trữ vị trí của bạn trong một khu vực nằm trong tài khoản của bạn - My Activity.

"Google có cung cấp một đoạn miêu tả chính xác hơn về phương thức hoạt động thực sự của Location History, nhưng lại đặt nó vào một nơi bạn chỉ có thể thấy nếu bạn tắt nó đi - một popup xuất hiện khi bạn 'tạm ngưng' Location History trong trang web tài khoản Google của bạn. Tại trang web đó, công ty nhấn mạnh rằng 'một số dữ liệu vị trí có thể được lưu lại như một phần của hoạt động của bạn trong các dịch vụ Google khác, như Search và Maps'".

AP nói thêm rằng:

"Google cung cấp các thông tin bổ sung trong một popup xuất hiện nếu bạn tái kích hoạt tùy chọn 'Web & App Activity' - một hành động không mấy phổ biến đối với nhiều người dùng, bởi tùy chọn này mặc định đã đươc bật lên. Popup đó chỉ ra rằng khi được kích hoạt, tùy chọn này sẽ 'lưu những thứ bạn làm trên các trang web/ứng dụng/dịch vụ của Google... và các thông tin liên quan, như vị trí".

Vấn đề theo dõi vị trí mà chúng ta đang nói ở đây thực sự là một vấn đề nghiêm trọng, khi mà nó ảnh hưởng đến ít nhất... vài tỷ người. Hiện có khoảng 2 tỷ người sử dụng các thiết bị Android, và hàng trăm triệu người khác sử dụng iPhone đang tin dùng các ứng dụng bản đồ và tìm kiếm của Google.

Về phía mình, Google đã đưa ra tuyên bố với AP như sau:

"Có nhiều cách khác nhau mà Google sẽ sử dụng vị trí để cải thiện trải nghiệm người dùng, bao gồm: Location History, Web and App Activity, và thông qua các dịch vụ vị trí ngay trên thiết bị. Chúng tôi cung cấp các miêu tả rõ ràng về các công cụ này, và kiểm soát chặt chẽ chúng để người dùng có thể bật, tắt, và xóa lịch sử của họ bất kỳ lúc nào".

Theo VnReview

Từ khóa: