Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

GS. Phan Huy Lê mở cánh cửa nghiên cứu về Việt Nam
29/06/2018 11:08
(HanoiTV) - Các nhà nghiên cứu quốc tế ca ngợi sự giúp đỡ tận tâm và hữu ích của GS. Phan Huy Lê và khẳng định sự hỗ trợ đã giúp họ hoàn thành nghiên cứu về Việt Nam.
Nhiều học giả nước ngoài nhận mình có món nợ tình cảm và nghiên cứu với GS. Phan Huy Lê. Ảnh: Thanh Niên

GS. Oscar Salemink, Đại học Copenhaghen, gọi GS. Phan Huy Lê là "thầy" và viết về ông với những dòng chữ thương nhớ và kính trọng:

"Giáo sư Lê là một trí thức dũng cảm, thẳng thắn phê bình, luôn tò mò và luôn hỏi. Ông gần như một tay mở cánh cửa nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn của Việt Nam đối với thế giới bên ngoài thông qua thúc đẩy hợp tác và trao đổi với các học giả quốc tế.

Nhiều nhà nghiên cứu về Việt Nam thực hiện được các công trình của mình vào những năm 1980 và 1990 nhờ có sự hào phóng và dẫn dắt của GS. Lê. Đối với các học giả Việt Nam, ông là nguồn cảm hứng và hỗ trợ khi giữ cương vị Chủ tịch Hội Sử học Việt Nam. Vào những năm 1993-1994, ông tuyên bố khoa học (lịch sử) nên dẫn dắt các phát hiện thực nghiệm thay vì các tư tưởng giáo điều.

Cá nhân tôi có món nợ lớn với thầy Lê. Ông giúp hầu hết các nghiên cứu của tôi thực hiện ở Việt Nam".

GS. Hồ Tâm Huệ Tài, Đại học Havard, chia sẻ nhận định của GS. Oscar Salemink:

"Món nợ của tôi với ông cũng mang tính cá nhân. Ông giúp tôi rất nhiều, đôi khi bản thân ông, có khi qua hai cô con gái cũng theo nghiệp nghiên cứu, và có khi thông qua sinh viên hoặc cựu sinh viên của ông. Ông mở nhiều cánh cửa cho tôi mà không có ông, nó mãi khép lại.

Ở cương vị Chủ tịch Hội Sử học Việt Nam, ông nỗ lực giữ một phần nhà tù Hỏa Lò khi nó có nguy cơ bị xóa sổ hoàn toàn. Ông luôn nỗ lực giữ lại những tòa nhà lịch sử có ý nghĩa cao dù không phải lúc nào cũng thành công... Ông luôn thúc đẩy hướng nghiên cứu mới và quốc tế hóa các nghiên cứu về Việt Nam.... Chúng tôi đi qua cánh cửa ông mở và luôn nhớ ông: mỉm cười, lịch sử và luôn sẵn lòng giúp."

Benedict Kerkvliet, GS danh dự Đại học Quốc gia Australia, nhận định:

"GS. Phan Huy Lê là con người tài năng nhiều mặt, hoàn thành nhiều việc lớn và có nhiều phẩm chất đáng quí. Nói về ông, tôi nhận thấy có hai thành công lớn.

Thứ nhất, ông là học giả say nghề và làm việc hiệu quả. Bất kỳ ai cũng dễ nhận ra điều này khi mượn sách ở các thư viện Hà Nội hay ở Việt Nam, hoặc thư viện nào trên thế giới có giữ sách báo tiếng Việt. Theo cuốn sách "Nhân sử học"chuẩn bị cho sinh nhật thứ 80 của ông, do Trần Văn Thọ, Nguyễn Quang Ngọc, và Philippe Papin biên soạn, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia xuất bản, có 408 tác phẩm sử học có tên ông.

Thứ hai, ông đã nuôi dưỡng và đào tạo những thế hệ giáo viên và nhà nghiên cứu mới ở nhiều lĩnh vực và ở nhiều nơi trên thế giới. Ông thực hiện việc đó một mình, cùng với vợ, bà Hoàng Như Lan và các đồng nghiệp ở Đại học Quốc gia Hà Nội, và các cơ quan khác.

Tôi là một trong số đó. Tôi luôn nhớ và cảm ơn ông mãi mãi."

Ngọc Lan

Từ khóa: GS Phan Huy LêPhan Huy Lêgiáo sư Phan Huy LêHội Sử học Việt Nam