Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Mẹo hay khuyến khích trẻ yêu thích làm việc nhà
21/07/2019 07:39
(HanoiTV) - Việc nhà sẽ không còn là nỗi lo, những sự ám ảnh cho bé mỗi khi được cha mẹ yêu cầu nếu bạn biết khéo léo áp dụng những mẹo vô cùng đơn giản sau đây:

Lên lịch làm việc

Nên thiết lập thời gian làm việc nhà cố định trong ngày 

Ngay cả khi con đang trong năm học, buổi tối vẫn được coi là khoảng thời gian thích hợp nhất để làm việc nhà. Vào kì nghỉ hè thì dễ dàng hơn vì con không phải làm bài tập, việc nhà nên được hoàn thành đầu tiên trước khi trẻ muốn làm việc khác.

Đôi khi các bậc phụ huynh nên tự hỏi con mình làm gì nếu không phải là việc nhà. Quan tâm đến cách sử dụng thời gian của con mình là điều hết sức cần thiết. Đồng thời, cha mẹ cũng nên thiết lập một thời gian làm việc nhà cố định trong ngày để tất cả những đứa con của mình cùng làm một lúc, mỗi người một việc, viếc đó sẽ không còn là nghĩa vụ mà đơn giản chỉ là đến giờ làm việc nhà thôi.

Làm cùng con những lần đầu

Khi con bạn lần đầu tiên dọn bếp, bạn đứng cạnh hướng dẫn cần bao nhiêu nước rửa bát là vừa đủ, lau kệ bếp thế nào cho sạch, máy hút bụi hoạt động như thế nào.

Giới hạn thời gian

Đây là một gợi ý rất tốt để con tuân thủ yêu cầu của mẹ. Hãy thử nói với con bạn : Con có 20 phút để rửa bát. Nếu con không hoàn thành nhiệm vụ đúng giờ, bé sẽ phải đi ngủ sớm hơn bình thường. Và hôm sau, nói với con rằng: Đừng lặp lại việc tối qua nữa nhé, mẹ tin là con sẽ không muốn ngủ sớm hơn nữa đâu.

Rèn con làm việc nhà để dạy con tự lập

Thay vì phạt, cha mẹ cũng có thể khuyến khích con hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian quy định bằng một vài món quà. Ví dụ như được dậy muộn hơn 15 phút sáng hôm sau. Chính điều này sẽ tạo động lực lớn hơn bọn trẻ làm việc.

Kiên nhẫn

Cha mẹ hãy chấp nhận bát bị rửa bẩn, hay nhà lau không sạch hoặc quần áo lâu không được giặt trong một thời gian đầu... Nếu lâu lâu con lên cơn lười, mẹ đừng lao vào làm giúp con ngay mà cần có chút đàm phán, nhắc nhở, thỉnh thoảng phạt. Như vậy con sẽ hiểu trách nhiệm làm việc nhà và biết không thể thể ỷ lại vào người khác được.

Hãy biến việc nhà thành niềm vui

Tạo niềm vui từ chính những công việc nhà

Khi bé bắt tay làm việc nhà, bạn hãy bật một bài hát vui tươi nghịch ngợm lên nhé! Có âm nhạc như vậy công việc nhà có vẻ không còn là việc vặt tẻ nhạt nữa, thậm chí còn giúp mọi người có hứng làm việc tốt hơn. 

Thêm vào đó, bạn cũng có thể cho con lựa chọn làm việc nhà nào chúng muốn, chẳng hạn như một trong hai việc lau chùi đồ đạc hoặc quét dọn nhà cửa. Bằng cách này, bé sẽ cảm thấy tự hào khi hoàn thành xong việc được giao.

Linh hoạt các thói quen

Để bé được tự lên kế hoạch mua thực phẩm và giúp mẹ chuẩn bị nấu nướng một lẫn mỗi tuần, có thể là dịp cuối tuần. Điều này không chỉ khiến bé thoải mái mà còn kích thích bé tư duy, biến việc nấu ăn giúp mẹ trở nên vui vẻ, thay vì buồn tẻ.

Ngoài ra, có thể để bé dọn phòng của anh (chị em) bé thay vì luôn phải tự dọn phòng mình như một sự thay đổi.

Con phải chịu trách nhiệm về công việc của mình

Một khi đã hướng dẫn, bạn hãy trao quyền xử lý công việc đó cho trẻ hoàn toàn. Sai lầm mà nhiều phụ huynh mắc phải là đi sau và dọn lại những chỗ con vừa dọn để đảm bảo sạch sẽ. Ít nhất, bạn không nên để con nhìn thấy hành động đó. Hãy khuyến khích sự độc lập ngay cả khi con còn rất nhỏ.

Tích điểm cho con

Khen ngợi, khuyến khích khi con hoàn thành công việc

Một mẹo hay để khuyến khích con làm việc nhà, đó là có hẳn một hệ thống tích điểm cho con. Ví dụ, cha mẹ có thể lấy một chiếc hũ nhỏ để lưu trữ những số điểm con đã đạt được với cách quy điểm như lau bàn 2 điểm, rửa bát 5 điểm, phơi đồ 5 điểm… Vào cuối tháng, 100 điểm con có thể sẽ được quy đổi ra một món đồ chơi yêu thích hoặc được cha mẹ dắt đi xem phim.

Học cách làm việc là bài học tốt nhất trẻ được học ở gia đình và chúng có thể áp dụng vào nhiều khía cạnh của cuộc sống. Cha mẹ hãy chia sẻ gánh nặng công việc gia đình và chuẩn bị cho con cuộc sống như người lớn bằng cách tạo điều kiện để con được làm việc nhà.

(Tổng hợp)

Từ khóa: khuyến khích con làm việc nhàmẹo hayrèn trẻ tính tự lập