Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hà Nội: 554 đạo sắc phong được công nhận là tài liệu lưu trữ quý, hiếm
13/07/2019 08:07
(HanoiTV) - Sở Nội vụ Hà Nội đã tổ chức trọng thể lễ công bố và trao Quyết định công nhận tài liệu lưu trữ quý, hiếm trên địa bàn thành phố (đợt 3) vào ngày 12/7.
Trao quyết định công nhận tài liệu lưu trữ quý, hiếm đợt 3.

 Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ Hà Nội đã công bố và trao Quyết định công nhận 554 đạo sắc phong là tài liệu lưu trữ quý, hiếm đang được lưu giữ tại 63 cơ sở thờ tự thuộc các quận, huyện: Long Biên, Đông Anh, Gia Lâm, Phú Xuyên, Hoài Đức,...

Đạo Sắc phong là linh hồn của cơ sở thờ tự có từ khoảng thế kỷ XV (triều nhà Lê Sơ). Đạo Sắc phong bản gốc, bản chính được xác định thông qua các đặc điểm như: Con dấu đóng (màu đỏ gồm các chữ: Sắc mệnh chi bảo) của nhà Vua mang nội dung công nhận có tính pháp lý, chữ viết, hoa văn, chất liệu giấy.

Bên cạnh đó, sắc phong còn thể hiện quyền lực của triều đình đối với các làng, xã. Cùng với các loại văn bản và thư tịch cổ như chiếu, chỉ, hịch, gia phả, châu bản… Đạo Sắc phong được xem như là một loại văn bản pháp quy chính thống của Nhà nước phong kiến.

Trước đó, Sở Nội vụ Hà Nội đã tổ chức 2 đợt công bố và trao quyết định công nhận đạo sắc phong của các cơ sở thờ tự trên địa bàn thành phố vào tháng 3/2018 (công nhận đạo sắc phong tại 13 cơ sở thờ tự trên địa bàn thành phố) và tháng 9/2018 (công nhận 766 Đạo sắc phong tại 40 cơ sở thờ tự thuộc các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố)./.

TN

Từ khóa: Hà Nội554 đạo sắc phongcông nhận