Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hà Nội: Cô - trò cùng "nín thở" chờ quyết định của Thành phố
11/05/2019 11:37
(HanoiTV) - Rất nhiều giáo viên ở Hà Nội, trong đó nhiều người có trên dưới hai mươi năm cống hiến, dạy giỏi nhưng đang đứng trước nguy cơ phải rời khỏi bục giảng.

Hà Nội đang chuẩn bị kỳ thi viên chức, cũng là lần đầu tiên tổ chức tuyển dụng giáo viên theo Nghị định 161/2018 của Chính phủ. Tất cả giáo viên hợp đồng muốn tiếp tục đứng lớp đều phải đăng ký dự tuyển và nếu thi không đỗ, hợp đồng của họ sẽ chấm dứt. Rất nhiều giáo viên trong số đó đã có trên dưới hai mươi năm cống hiến, không ít người là giáo viên dạy giỏi, nhưng họ đang đứng trước nguy cơ phải rời khỏi bục giảng.

Những ngày cuối năm học, lớp học của cô giáo Phùng Thị Thúy Hà, trường THCS Xuân Khanh (Thị xã Sơn Tây, Hà Nội) chìm trong sự tĩnh lặng. Cả cô và trò đều phải giấu đi nỗi lo âu. Cô Hà cố gắng truyền tải những kiến thức tốt nhất cho trò. Vì với cô, sau mùa hè này, cánh cửa lên bục giảng có thể sẽ khép lại.

Cô giáo Phùng Thị Thúy Hà, Trường THCS Xuân Khanh (Thị xã Sơn Tây) ngậm ngùi chia sẻ với phóng viên

Còn với lũ học trò, khi biết tin, chúng không giữ được cảm xúc, có đứa òa lên khóc. Những giọt nước mắt không phải vì một năm học sắp kết thúc, cũng chẳng phải bởi chúng sắp phải rời xa nhà trường, rời xa các bạn, mà bởi chúng biết, có thể sang năm chúng không còn được học cô giáo Hà nữa.

Em Lâm Thảo Minh - học sinh lớp 8A1 trường THCS Xuân Khanh, thị xã Sơn Tây chia sẻ: “Cô Hà luôn dành tình cảm cho chúng em. Cô dạy chúng em học, dạy chúng em làm người. Suốt 3 năm học chúng em rất yêu quý cô. Nếu cô không được tiếp tục giảng dạy nữa thì chúng em sẽ rất buồn, như thiếu đi một người mẹ”.

Học trò viết tâm thư mong muốn được "giữ lại" những người thầy cô mà các em yêu mến

Còn các phụ huynh, cũng có người không ngờ người giáo viên cần mẫn từng dạy họ rồi dạy con họ hơn 20 năm qua vẫn chỉ là một giáo viên hợp đồng. Chị Nguyễn Thị Hồng Phương, phụ huynh học sinh chia sẻ:  Không ngờ cô Hà hiện vẫn chỉ là giáo viên hợp đồng, trong khi đó trình độ của cô rất giỏi, cả về chuyên môn lẫn tình yêu nghề"

Với cô Phùng Thị Thúy Hà, những lời động viên của gia đình, nhà trường đặc biệt là tình cảm của lũ học trò kia là động lực giúp cô tiếp tục giảng dạy thật tốt. “Thực sự, từ hôm nhận được thông báo, tôi rất buồn. Thế nhưng, sau khi nhận được tình cảm của phụ huynh, của học sinh, tôi không lo lắng, buồn phiền nhiều nữa mà thấy tự hào về cái nghề mình đã chọn". Cô Hà chia sẻ.

Lớp bồi dưỡng học sinh giỏi của cô Phùng Thị Thúy Hà

Còn với cô giáo Nguyễn Thị Bích Thủy - giáo viên hợp đồng trường THCS Tản Hồng, huyện Ba Vì, với 20 năm công tác, cô đã dìu dắt bao nhiêu thế hệ học trò. Để đến hôm nay, khi có học sinh quay lại hỏi: "Cô ơi, con muốn làm cô giáo giống cô", cô lại chỉ biết ngậm ngùi: “Đến bây giờ, đã bạc đầu rồi mà cô vẫn chỉ là giáo viên hợp đồng. Nghề giáo viên thật đẹp, nhưng nếu con lựa chọn có thể sẽ rất nhiều gian nan phải vượt qua"

Cô Nguyễn Thị Bích Thủy - giáo viên hợp đồng trường THCS Tản Hồng, huyện Ba Vì

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Sở Nội vụ Hà Nội, số giáo viên hợp đồng do “lịch sử để lại” tại 20 quận, huyện trên toàn thành phố hiện vào khoảng 2.700 người. Giải quyết chế độ chính sách đối với giáo viên hợp đồng như thế nào để đảm bảo “thấu tình, đạt lý” là bài toán không dễ. Và Hà Nội đang nỗ lực để từng bước tháo gỡ.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Phùng Ngọc Oanh, Trưởng phòng giáo dục huyện Ba Vì cho biết: “Chúng tôi tham mưu cho huyện có văn bản gửi UBND Thành phố, trong đó nêu nên vấn đề ưu tiên xét vòng 1, thi tuyển vòng 2 cho giáo viên hợp đồng. Bên cạnh đó, Thành phố cũng nên có những ưu tiên với các giáo viên có thành tích và công tác nhiều năm trong ngành”

Ông Lê Đại Thăng, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây cho biết: “Hiện thị xã Sơn Tây có tổng số 91 giáo viên hợp đồng. Tại cuộc họp do Sở Nội vụ Hà Nội tổ chức từ tháng 4 vừa qua, chúng tôi cũng đã truyền tải nguyện vọng, tâm tư, lo lắng của giáo viên các cấp học mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn. “Với thị xã Sơn Tây, đại diện thị xã cũng đã có ý kiến đề xuất với Sở Nội vụ chuyển từ kế hoạch thi tuyển sang xét tuyển, trong đó không thực hiện thi tiếng Anh và trắc nghiệm kiến thức chung”. Ông Thăng cho biết.

Ông Lê Đại Thăng, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây

Trả lời câu hỏi của báo chí về vấn đề thi tuyển giáo viên ở Hà Nội năm 2019, tại buổi họp báo ngày 9/5/2019, Bộ Nội vụ cho rằng, thẩm quyền Hà Nội có thể lựa chọn giữa việc thi tuyển và xét tuyển. Tuy nhiên, đến thời điểm này, thành phố vẫn chưa có thông báo mới về vấn đề thi tuyển viên chức giáo viên. 

Và trong khi chờ một quyết định chính thức của Thành phố, nhiều cô và trò vẫn phải "nín thở" trong lo âu.

Trần Hằng

Từ khóa: giáo viên hợp đồngtuyển dụng giáo viên