Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Từ hôm nay (7/8), Hà Nội tiến hành xử phạt những người không đeo khẩu trang nơi công cộng
07/08/2020 12:32
(HanoiTV) - Sáng 7/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 với các bộ, ngành chức năng và một số tỉnh, thành phố.

Dự họp có lãnh đạo các bộ, ngành và một số tỉnh, thành phố tại các đầu cầu truyền hình trực tuyến gồm: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Thái Bình, Hà Nam, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Đồng Nai, Lạng Sơn, Bắc Giang.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống COVID-19. Ảnh: KTĐT

Báo cáo tại điểm cầu Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, toàn thành phố thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, UBND thành phố.

Theo đó, các ngành, địa phương tiến hành truy vết nhanh, cách ly kịp thời, xét nghiệm ngay các trường hợp tiếp xúc với nguồn lây nhiễm; đồng thời phối hợp xác minh, khoanh vùng các trường hợp trở về từ vùng có dịch.

Đến nay, Hà Nội đã xác minh, xét nghiệm sàng lọc cho hơn 96.000 người trở về từ Đà Nẵng; qua đó phát hiện 3 ca dương tính với Covid-19 (các bệnh nhân 447, 459 và 714) và một ca nghi nhiễm tại xã Vân Phúc (huyện Phúc Thọ). Các ca bệnh mới phát hiện ngoài cộng đồng đều có yếu tố liên quan đến Đà Nẵng. Ca nghi nhiễm ở huyện Phúc Thọ đi du lịch Đà Nẵng cùng gia đình (gồm 7 người) từ ngày 24 đến 26/7.

Ngoài ra, Hà Nội đã rà soát, xác minh, khoanh vùng hơn 300 trường hợp F1, hơn 400 trường hợp F2 liên quan đến các bệnh nhân; trong đó những trường hợp F1 đã được đưa đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm khẳng định. Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân số 620 (Hà Nam) và đi trên chuyến bay VN7198 từ Đà Nẵng về Hà Nội ngày 24/7 cũng từng bước được rà soát, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm khẳng định.

Ngay sau khi phát hiện ca nghi nhiễm mới tại huyện Phúc Thọ, các cơ quan chức năng khẩn trương tiến hành khoanh vùng các trường hợp có liên quan.

Không riêng những trường hợp trở về từ vùng có dịch, bất kỳ người dân nào ở Hà Nội có biểu hiện ho, sốt, khó thở đều được ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm khẳng định. Với gần 600 trường hợp có biểu hiện nghi ngờ được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả bước đầu đều âm tính.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung báo cáo tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: Hànộimới

Phân tích diễn biến của dịch, đồng chí Nguyễn Đức Chung cho rằng, Hà Nội là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Trong khi đó, ý thức chủ động phòng, chống dịch của người dân, như tự giác cách ly, đeo khẩu trang nơi công cộng, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách an toàn giữa người với người…, là giải pháp quan trọng để ngăn ngừa mầm bệnh lây lan. Vì thế, cùng với biện pháp tuyên truyền, vận động, từ hôm nay, Hà Nội tiến hành xử phạt những người không đeo khẩu trang nơi công cộng. Thành phố cũng đề xuất với Thủ tướng có thể nâng lên một mức cảnh báo cao hơn, nguy cơ cao hơn đối với Hà Nội.

Trước mắt, thành phố yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị, địa điểm thực hiện nghiêm ngặt quy trình phòng, chống dịch; bố trí nước sát khuẩn, tổ chức đo thân nhiệt; người dân phải đeo khẩu trang… “Hà Nội quyết tâm ngăn chặn, cố gắng không để dịch Covid-19 lây lan rộng”, đồng chí Nguyễn Đức Chung nói.

(Tổng hợp)

<

Từ khóa: Hà Nộicovid-19Đà Nẵngnâng mức cảnh báo nguy cơChủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung

<