Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hà Nội: Hơn 1.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết
18/07/2019 15:17
(HanoiTV) - Theo nhận định của Sở Y tế Hà Nội, dịch SXH đang diễn biến rất phức tạp trên 34 tỉnh, thành cả nước.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, dịch bệnh SXH sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới khi diễn biến thời tiết nắng lắm, mưa nhiều như hiện nay. Hà Nội lại là địa phương có mật độ dân số cao với hơn 10 triệu người kéo theo các vấn đề về vệ sinh môi trường kém, nhiều công trình đang xây dựng, đất bỏ hoang, nhà trọ, lán trại, nghĩa trang… là môi trường thuận lợi cho muỗi và lăng quăng truyền bệnh SXH.

Từ giữa tháng 6 đến nay, số bệnh nhân mắc SXH trên địa bàn Hà Nội tăng nhanh theo từng tuần, hiện đã lên tới gần 200 ca mắc/tuần, tất cả các quận, huyện đều ghi nhận bệnh nhân. Tính từ đầu năm đến nay, toàn TP đã có 1.147 ca SXH. Theo điều tra dịch tễ, trong tuần qua, Hà Nội tiếp tục ghi nhận hàng chục ổ dịch dù đã tổ chức 94 chiến dịch phun hóa chất tại 13 quận, huyện; từ đầu năm đến nay là 856 chiến dịch.

Từ đầu năm đến nay, tại Bệnh viện Bạch Mai đã điều trị cho hơn 60 bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết. Theo BS. Lê Xuân Luật - Trung tâm Nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai) , sốt xuất huyết có thể gây biến chứng nguy hiểm như tình trạng thoát mạch, gây truỵ mạch và sốc, hai là biến chứng giảm tiểu cầu gây chảy máu.

BS.TS. Lê Xuân Luật khám cho bệnh nhân bị sốt xuất huyết tại Trung tâm Nhiệt đới. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Trước tình trạng này, Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản khẩn chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống và điều trị SXH. Sở yêu cầu các bệnh viện tiếp nhận và điều trị tích cực cho người bệnh mắc SXH, có biện pháp cách ly, hạn chế lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế.

Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Trần Đắc Phu cũng cho hay, hiện nay số ca mắc SXH trên cả nước tăng 3,2 lần so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, trong 5 tuần gần đây, số ca mắc tăng rất nhanh tại 34 tỉnh, TP của các khu vực miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam, riêng các tỉnh Tây Nguyên số ca mắc bệnh tăng gấp 7 lần.

Cũng theo Cục Y tế Dự phòng, những năm gần đây, mỗi năm trung bình có khoảng 100.000 ca mắc SXH và dự báo năm 2019 số ca mắc có thể tăng vượt con số này.

Để phòng chống dịch SXH, người dân cần nâng cao ý thức chủ động diệt lăng quăng, bọ gậy trong chính gia đình mình, loại bỏ các vật liệu, phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng, phun hóa chất phòng, chống dịch bệnh.

Tổng hợp

Từ khóa: dịch sốt xuất huyếtphòngdiệt muỗi