Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hà Nội: Khởi tố nhóm đối tượng sử dụng công nghệ cao để chiếm đoạt tài sản
05/07/2020 16:16
(HanoiTV) - Theo Công an thành phố Hà Nội, cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can 4 đối tượng để điều tra về hành vi Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, các đối tượng này gồm: Nguyễn Văn Dũng (SN 1992; trú tại Hải Lăng, Quảng Trị), Phan Quang Vũ (SN 1997; trú tại TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh), Nguyễn Thanh Hóa (SN 1998; trú tại La Gi, Bình Thuận), Lê Đình Minh Cường (SN 1998; trú tại Hải Lăng, Quảng Trị)

Trước đó, vào ngày 13/01/2020, Công an huyện Sóc Sơn nhận được tin trình báo của anh Đ.V (trú tại Sóc Sơn) về việc bị mất số tiền 200 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng. Anh V cho biết, anh có rao bán ô tô trên ứng dụng Chợ tốt, sau đó có một người sử dụng tài khoản Zalo nhắn tin hỏi mua và nói đang ở nước ngoài nên muốn đặt cọc trước 30 triệu đồng. Người này gửi cho anh V đường link www.wester-union-moneybanking.weebly.com và hướng dẫn điền thông tin về tài khoản ngân hàng sẽ nhận được tiền. Khi anh V làm theo hướng dẫn thì bị mất 200 triệu đồng trong tài khoản.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Công an huyện Sóc Sơn đã khẩn trương điều tra, xác minh vụ việc. Quá trình điều tra, Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện đã làm rõ ổ nhóm đối tượng sử dụng mạng internet lấy cắp thông tin tài khoản ngân hàng nhằm chiếm đoạt tài sản. Cầm đầu nhóm này là Nguyễn Văn Dũng (SN 1992), trú tại huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.

Từ đầu năm 2019, Dũng đã nghiên cứu cách làm web giả mạo dịch vụ chuyển tiền quốc tế nhằm mục đích lấy cắp thông tin tài khoản ngân hàng. Dũng tụ tập các đối tượng khác là Vũ, Hóa, Cường đến nhà trọ của mình ở quận 9, TP Hồ Chí Minh để cùng thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản qua mạng. Dũng chỉ đạo cả nhóm lên ứng dụng Chợ tốt để tìm “con mồi”. Sau đó đặt mua hàng và giới thiệu đang ở nước ngoài, sẽ chuyển tiền đặt cọc mua hàng. Các đối tượng đề nghị “con mồi” cung cấp số tài khoản ngân hàng để chuyển tiền đồng thời gửi kèm đường link giả mạo trang web chuyển tiền quốc tế. Nạn nhân được giới thiệu vào đường link và điền thông tin tài khoản thì sẽ nhận được tiền, nhưng thực chất những thông tin đó được chuyển về địa chỉ mail đã được liên kết với đường link giả mạo. Khi có thông tin lấy cắp được của “con mồi”, các đối tượng sẽ truy cập và rút hết tiền trong tài khoản ngân hàng.

Hiện Công an huyện Sóc Sơn đang củng cố hồ sơ, xử lý các đối tượng theo quy định.

HanoiTV

Từ khóa: tội phạm công nghệ caosử dụng công nghệ cao để chiếm đoạt tài sảnCông an TP. Hà NộiCông an huyện Sóc Sơn