Thời sự / Xã hội Pháp luật Kinh Tế Giáo dục
Hà Nội: Khởi tố vụ cháy chợ Sóc Sơn do phát hiện nhiều vi phạm
09/08/2018 20:01
(HanoiTV) - Sáng 9/8, Công an TP Hà Nội đã thông tin chính thức về vụ cháy chợ gây thiệt hại 47 tỷ đồng cùng những sai phạm tại chợ Sóc Sơn.

Trước đó, khoảng 6h sáng 21/6, một vụ cháy lớn đã bùng phát và bao phủ chợ Sóc Sơn. Ngọn lửa đã thiêu rụi khối tài sản ước tính khoảng 47 tỷ đồng (theo thống kê ước tính của phòng tài chính huyện Sóc Sơn); nhiều kiot đã bị phá huỷ hoàn toàn.

Hình ảnh cháy kinh hoàng ở chợ Sóc Sơn (Hà Nội)

Qua quá trình điều tra, cơ quan Công an xác định Ban quản lý chợ Sóc Sơn đã có nhiều sai phạm.

Cụ thể, Ban quản lý chợ không xuất trình được sổ theo dõi hoạt động của máy bơm chữa cháy cố định; không phân công người làm công tác kiểm tra, vận hành, sửa chữa máy bơm thường xuyên; bình chứa nhiên liệu của máy bơm chữa cháy cạn hở đáy, máy không trong tình trạng thường trực hoạt động dẫn đến việc khi xảy ra cháy máy bơm chữa cháy không hoạt động.

Cũng theo kết luận của công an, Ban quản lý chợ đã đề nghị UBND huyện Sóc Sơn cho xây dựng bể nước phòng cháy và chữa cháy 200 m3 nhưng khi phía UBND huyện yêu cầu giải tỏa khu vực 2 bể nước để lấy mặt bằng xây dựng nhưng đơn vị này không thực hiện.

Đồng thời, Ban quản lý chợ cũng chưa thực hiện đúng quy định trong công tác quản lý Phòng cháy chữa cháy tại chợ từ năm 2017 đến nay. Năm 2017 và 2018, phòng Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy số 5 đã kiểm tra và yêu cầu Ban quản lý khắc phục nhưng đơn vị chưa thực hiện.

Đến ngày 6/6/2018 đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Ban quản lý chợ với số tiền 2 triệu đồng) với các vi phạm: Chưa có hồ sơ, chưa tiến hành thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy theo quy định.

Chưa trang bị về hệ thống đèn chiếu sáng, sự cố đầy đủ cho cả khu vực. Chưa mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc tại điều 9 Luật Phòng cháy chữa cháy, 2 bể nước phục vụ chữa cháy có tổng khối tích 60m3 không đảm bảo về khối lượng (để đảm bảo khoảng 200m3).

Đáng chú ý, trước khi vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra, khi cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra tại thời điểm ngày 5/6/2018 thì hệ thống báo cháy tự động bị lỗi; việc khởi động máy bơm chữa cháy cố định không đảm bảo.

Từ các căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Vi phạm quy định về Phòng cháy Chữa cháy” theo điều 313 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Hiện Công an TP. Hà Nội đang tiếp tục tiến hành điều tra, xác minh, làm rõ vụ việc.

HanoiTV

(Tổng hợp)

Từ khóa: