Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hà Nội sẽ thực hiện kê đơn thuốc điện tử để kiểm soát việc kê thực phẩm chức năng
14/08/2018 15:59
(HanoiTV) - Theo Kế hoạch triển khai "Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn" giai đoạn 2018-2020, TP Hà Nội sẽ áp dụng kê đơn điện tử để kiểm soát các trường hợp đơn kê quá nhiều thuốc, kê chưa đúng liều, kê thực phẩm chức năng, mỹ phẩm.

Kế hoạch nhằm cụ thể hóa các nội dung căn bản của Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và phân phối thuốc kê đơn giai đoạn 2017 – 2020 của Bộ Y tế trên địa bàn TP Hà Nội, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Kê đơn thuốc điện tử sẽ góp phần kiểm soát được tình trạng kê đơn quá nhiều thuốc. Ảnh minh họa. (Nguồn internet)

Theo Kế hoạch này, Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2020, đạt tỷ lệ 100% kê đơn thuốc đủ nội dung theo quy định của Bộ Y tế về kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú đối với cơ sở khám chữa bệnh công lập, bệnh viện tư nhân và các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân khác là 80%; 90% kê đơn thuốc tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế về quản lý sử dụng thuốc kháng sinh trong các bệnh lý nhiễm trùng đối với cơ sở khám, chữa bệnh công lập, bệnh viện tư nhân và các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân khác là 70%; 100% bán thuốc kháng sinh tại quầy thuốc, nhà thuốc phải có đơn thuốc.

Để đạt được các mục tiêu đã đề ra, một nội dung trọng tâm được UBND TP.Hà Nội nhấn mạnh trong bản Kế hoạch mới ban hành là xây dựng và triển khai ứng dụng Công nghệ thông tin để quản lý các cơ sở bán lẻ thuốc, cơ sở khám chữa bệnh; đồng thời kết nối giữa người dân, bác sỹ, dược sỹ tạo thuận lợi cho người dân được kê đơn, mua thuốc và được tư vấn sử dụng thuốc an toàn, hợp lý.

UBND Thành phố giao cho Sở Y tế Hà Nội chủ trì, phối hợp cùng các cơ quan liên quan triển khai, với thời hạn được yêu cầu phải hoàn thành, đưa Công nghệ thông tin vào ứng dụng trong việc hỗ trợ cộng đồng và các đơn vị quản lý vào năm 2019.

Cũng theo Kế hoạch, để đảm bảo thực hiện đúng quy định kê đơn thuốc, thời gian tới, sẽ đưa vào ứng dụng và triển khai việc thực hiện kê đơn ngoại trú điện tử để giảm được các sai sót trong việc kê đơn thuốc cho bệnh nhân ngoại trú.

HanoiTV

Từ khóa: