Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hà Nội: Tổng kết công tác y dược cổ truyền năm 2019
27/12/2019 20:03
(HanoiTV) - Sáng 27/12 tại Trung tâm văn hóa thành phố Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội và Hội Đông y Hà Nội phối hợp tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Y dược cổ truyền thành phố Hà Nội năm 2019 và triển khai phương hướng hoạt động năm 2020.

Trong những năm qua, mạng lưới y dược cổ truyền của Hội được bao phủ kín 30/30 quận, huyện, thị Hội, 16 chi hội trực thuộc hội với 6.346 hội viên. Trong năm 2019 đã kết nạp được 478 hội viên mới, 30 trung tâm y tế quận, huyện, thị xã đều có cán bộ làm công tác y dược cổ truyền, 100% trạm y tế có hoạt động khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, trong năm đã khám chữa bệnh cho 2.004.134 lượt người bằng YHCT, trong đó có 462.499 lượt người điều trị bằng phương pháp không dùng thuốc, 368 trạm y tế đã có vườn thuốc nam, số trạm y tế đạt tiên tiến về YHCT đến năm 2019 là 142 xã, phường , thị trấn...

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch thường trực Hội đông y Thành phố HN - Bác sĩ Nguyễn Hồng Minh cho biết, hội đã ký kết với Sở Y tế về kế hoạch phối hợp hoạt động trong công tác “Kế thừa, bảo tồn và phát triển y dược cổ truyền thành phố HN năm 2019”. Đặc biệt quan tâm phát triển YDCT và phát triển tổ chức hội các cấp để tăng cường công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh, phục vụ nhân dân tại tuyến cơ sở.

Hội Đông Y thành phố Hà Nội phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế ,Trung tâm y tế, Trạm y tế thực hiện kế hoạch hoạt động năm 2019 thí điểm đưa thầy thuốc Đông y là Hội viên hội Đông y Hà Nội về các trạm y tế tham gia công tác khám chữa bệnh bằng YHCT. Tổng số bệnh nhân khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền tuyến thành phố là 721.362 lượt người, tuyến huyện 263.736 lượt người, tuyến trạm y tế là 587/584 trạm khám chữa bệnh, kết hợp YHCT và YHHĐ đạt 26,3% trên tổng số bệnh nhân.

Bên cạnh đó, trong năm 2019, Hội Đông y các quận, huyện, thị xã đã khám chữa bệnh miễn phí, tặng quà cho 85.832 lượt người với số tiền trên 3 tỷ đồng. Hội Đông y thành phố đã chỉ đạo Hội Đông y các cấp phối hợp với ngành y tế địa phương tham gia phòng chống dịch bệnh như dịch sởi, sốt xuất huyết, cúm gia cầm, vận động nhân dân giữ gìn vệ sinh môi trường...Hội thường xuyên phát động cuộc thi viết bài, sưu tầm các cây thuốc hay, những phương pháp chữa bệnh hiệu quả để phổ biến ra cộng đồng.

Trong năm 2020 tiếp tục quán triệt, thực hiện Chỉ thị 24-CT/TW ngày 4/7/2008 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về YHCT, xây dựng kế hoạch phối hợp hoạt động trên các mặt : “Bảo tồn và phát triển y dược cổ truyền thành phố Hà Nội 2020”, kiện toàn mạng lưới YHCT cơ sở, đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân tại cơ sở, tăng cường nhân rộng mô hình trồng cây thuốc nam trên địa bàn Ba Vì, Chương Mỹ, Sóc Sơn, Thanh Trì, Mỹ Đức, Mê Linh. Kết hợp với các bệnh viện xây dựng mô hình “Kết hợp YHCT và YHHĐ trong nghiên cứu bài thuốc, chẩn đoán và điều trị”. Tiếp tục triển khai mô hình đưa thầy thuốc Đông y về các trạm y tế.

Nhân dịp này đã có nhiều tập thể và cá nhân được nhận Bằng khen, giấy khen, cờ “Đơn vị xuất sắc phong trào thi đua” kỷ niệm chương của Trung ương Hội Đông y Việt Nam,UBND TP, hội Đông y thành phố Hà Nội vì đã có những đóng góp tích cực trên các mặt công tác của Hội trong thời gian qua.

Phó chủ tịch thường trực Hội đông y Thành phố- bác sĩ Nguyễn Hồng Minh đọc báo cáo tại Hội nghị tổng kết công tác y dược cổ truyền năm 2019

 Thầy thuốc nhân dân -BSCKII- Chủ tịch Hội đông y Thành phố Hà Nội Nguyễn Hồng Siêm  trao cờ thi đua, Bằng khen, giấy khen, kỷ niệm chương cho các đơn vị, tổ chức, cá nhân đã có nhiều thành tích trong xây dựng , củng cố và phát triển Hội trong thời gian qua.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tổng kết công tác y dược cổ truyền thành phố Hà Nội năm 2019.

Tuyết Mai

<

Từ khóa:

<