Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hà Nội: Trao 54 giải thưởng Thành phố thông minh 2020
25/11/2020 18:17
(HanoiTV) - Tối 24/11, tại Hà Nội, Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam (VINASA) tổ chức lễ công bố và trao 54 giải thưởng Thành phố thông minh 2020 cho các doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị. Năm nay là năm đầu tiên giải thưởng được tổ chức.

GS. TS. Nguyễn Quân đề ra giải pháp thúc đẩy nhanh ứng dụng các giải pháp công nghệ vào xây dựng các nền tảng thông minh.

Thành phố thông minh đang là xu hướng phát triển tất yếu của tất cả các thành phố trên thế giới nhằm tối ưu hoá các nguồn lực, phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, an ninh an toàn và tiện ích cho người dân và phát triển kinh tế xã hội.

Chính phủ Việt Nam xác định phát triển đô thị thông minh, bền vững là một hướng đi có tính đột phá để góp phần nâng cao tính cạnh tranh quốc gia. Hiện nay, trong khu vực, Việt Nam đang là quốc gia tích cực xây dựng thành phố thông minh với 3 trong số 26 thành phố thuộc mạng lưới Thành phố thông minh ASEAN từ năm 2018 và hiện nay gần 40 địa phương tại Việt Nam đang triển khai xây dựng các thành phố thông minh.

Giải thưởng Thành phố thông minh cũng sẽ tạo ra nguồn động lực thúc đẩy các sáng tạo công nghệ song hành cùng các sáng tạo về cơ chế, chính sách giúp các thành phố nhanh chóng trở thành những thành phố có giá trị, có sức sống, sức cạnh tranh, và phát triển bền vững, đồng thời góp phần đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số quốc gia.

Giải thưởng được phát động từ ngày 7/9 và xét trao cho 4 lĩnh vực, bao gồm các đô thị; các dự án bất động sản; các khu công nghiệp và các giải pháp công nghệ số cho thành phố thông minh

Sau hơn 1 tháng rưỡi triển khai, giải thưởng đã nhận được 131 đề cử từ 73 đơn vị/doanh nghiệp tham gia. Sau 3 vòng sơ tuyển; thuyết trình, thẩm định thực tế và bình chọn chung tuyển, ban giám khảo đã lựa chọn được 54 đề cử từ 26 đơn vị/doanh nghiệp để trao Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2020.

Theo thống kê, riêng 43 giải pháp số cho thành phố thông minh từ 22 doanh nghiệp công nghệ được trao giải thưởng đã có tổng doanh thu trên 1.207 tỷ đồng, với tổng số nhân lực là 59.405 người.

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch VINASA cho biết: “Thành phố thông minh là sự lựa chọn thông minh duy nhất có thể giúp các thành phố quy hoạch, quản lý, điều hành thành phố hiệu quả, mang lại cuộc sống xanh, tiện ích, thịnh vượng, kết nối cho người dân và là bệ phóng thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội”.

Theo kế hoạch, các giải pháp số được trao Giải thưởng Thành phố thông minh 2020 sẽ được ban tổ chức gửi thư giới thiệu, kết nối đến các tỉnh, thành phố, các khu đô thị, chủ đầu tư các dự án bất động sản, bất động sản công nghiệp, các doanh nghiệp và đối tác tiềm năng. 

Từ khóa: Thành phố thông minhtrao giải thành phố thông minhGiải thưởng Thành phố thông minh 2020