Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hà Nội yêu cầu giãn cách tại nhà hàng, quán ăn, quán cà phê
17/08/2020 18:40
(HanoiTV) - Chiều 17-8, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch thành phố, phó Chủ tịch Thường trực phụ trách UBND TP Nguyễn Văn Sửu khuyến cáo, với diễn biến tình hình dịch bệnh hiện nay, người dân không nên ra khỏi nhà khi không thật sự cần thiết. Thành phố cũng yêu cầu thực hiện giãn cách tại quán ăn, nhà hàng

Báo cáo của Sở Y tế Hà Nội cho biết, tại Hà Nội, lũy tích đợt 3, (từ ngày 25/7 đến nay), có 33 ca mắc, chưa có tử vong. Trong đó 10 ca ngoài cộng đồng và 23 ca từ bên ngoài đã được cách ly ngay khi nhập cảnh (22 ca từ Guine Xích đạo và 1 ca từ Mỹ).

Thành phố rà soát tổng số 100.090 người về từ Đà Nẵng, trong đó số về từ ngày 15/7 là 77.150 người. Từ chiều ngày 8/8/2020 đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm PCR cho những người từ Đà Nẵng về trong thời gian từ 15-29/7 gửi các đơn vị của Bộ Y tế xét nghiệm, đến hết ngày 16/8 đã lấy được 50.602 mẫu, đã có kết qủa 28.478 mẫu, đều âm tính.

Họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch thành phố Hà Nội chiều 17/8

Theo Sở Y tế Hà Nội, ttrong giai đoạn này dịch bệnh đã xảy ra, tản phát tại cộng đồng trên địa bàn Hà Nội, tuy nhiên chưa lây lan thành ổ dịch lớn và nguồn lây đều từ ngoài Thành phố xâm nhập vào.

Tại địa bàn Thành phố đã có hiện tượng lây nhiễm thứ phát (F1 chuyển thành F0).

Các ca mắc hầu hết được phát hiện tại các bệnh viện (8/10 ca). Hà Nội là nơi có nhiều bệnh viện lớn của Trung ương cũng như Thành phố và thường xuyên có lượng lớn người dân từ các tỉnh thành khác về khám chữa bệnh nên nguy cơ dịch xâm nhập từ các tỉnh thành khác vào là cao.

Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các quận, huyện, thị xã, sở ngành tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của TP về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tiếp tục tuyên truyền vận động để người dân phòng chống dịch, không tập trung quá 30 người nơi công cộng; người dân khi có biểu hiện của bệnh phải đến ngay cơ sở y tế; người già cao tuổi có bệnh lý tuyên truyền không nên ra ngoài vì dễ lây nhiễm, trừ trường hợp cấp thiết.

Lãnh đạo TP tại cuộc họp BCĐ phòng chống dịch Thành phố

Cho rằng các cơ sở kinh doanh dịch vụ cũng là nơi dễ lây lan dịch bệnh, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đề nghị các đơn vị đôn đốc kiểm tra các nhà hàng, quán ăn, quán giải khát phải thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch bệnh: chỗ ngồi cách nhau tối thiểu 1m, có vách ngăn, toàn bộ nhân viên phải đeo khẩu trang, có biển hướng dẫn phòng chống dịch, đo thân nhiệt cho khách hàng và bố trí dung dịch sát khuẩn. Các quận huyện quản lý chặt chẽ các khu cách ly trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu tập trung kiểm tra phòng chống dịch tại các BV, các cơ sở y tế tư nhân, nếu BV nào không đảm bảo tiêu chí an toàn yêu cầu dừng hoạt động tránh lây nhiễm. 

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho rằng với việc Hà Nội xuất hiện các ca thứ phát trên địa bàn TP, nếu không làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh trong bệnh viện thì việc lây chéo sẽ rất đáng lo ngại.

“Trong thời gian tới có thể sẽ có ca mắc mới nhưng vẫn trong tầm kiểm soát. Dịch bệnh chưa có khả năng lây lan rộng trên địa bàn TP khi chúng ta thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch” - Ông Ngô Văn Quý cho biết.

 
 

Tổng hợp

Từ khóa: chống dịch bệnh Covid-19Hà Nội xét nghiệm RT-PCR