Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hà Nội: Yêu cầu xử lý kịp thời các vi phạm xây dựng khi mới phát sinh
15/05/2019 20:38
(HanoiTV) - UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Công văn 1782/UBND-SXD về công tác quản lý trật tự xây dựng. Theo đó, thành phố yêu cầu các địa phương, đơn vị liên quan bảo đảm tất cả công trình xây dựng phải được kiểm tra; kiên quyết xử lý kịp thời, dứt điểm vi phạm ngay từ khi mới phát sinh.

UBND Thành phố cũng yêu cầu các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau: Tăng cường sự chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát trách nhiệm của Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị, Trưởng phòng Tài nguyên môi trường, Trưởng phòng Quản lý đô thị, trách nhiệm UBND và Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, bảo đảm tất cả các công trình xây dựng phải được kiểm tra, kiên quyết xử lý kịp thời, dứt điểm các vi phạm ngay từ khi mới phát sinh, không để công trình vi phạm xây dựng hoàn thiện đưa vào sử dụng mới xử lý, cường chế.

Không xem xét cấp mới, điều chỉnh giấy phép xây dựng, giấy phép quy hoạch đối với công trình, dự án có vi phạm trật tự xây dựng khi chủ đầu tư chưa chấp hành các quyết định xử lý vi phạm hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tập trung xử lý dứt điểm các công trình vi phạm tồn đọng, các công trình vi phạm trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp gây bức xúc dư luận, các trường hợp thửa đất, công trình thuộc diện “siêu mỏng siêu méo”.

Rà soát, thống kê đầy đủ, phân loại vi phạm, xác định rõ trách nhiệm; công khai danh mục công trình vi phạm, xây dựng kế hoạch, phương án giải quyết, xử lý theo thẩm quyền, rõ thời gian, rõ tiến độ và báo cáo kết quả thực hiện với HĐND Thành phố tại các kỳ họp đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng còn tồn tại và các trường hợp xây dựng vi phạm trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp.

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND Thành phố về những vi phạm trật tự xây dựng phát sinh mới và kết quả xử lý đối với các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng còn tồn đọng trên địa bàn quản lý.

Đối với xã, phường, thị trấn để xảy ra nhiều vi phạm mới hoặc không xử lý dứt điểm đối với các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng còn tồn đọng theo yêu cầu của UBND Thành phố, Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã có trách nhiệm xem xét xử lý nghiêm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn (Trường hợp cần thiết có thể tạm dừng công tác điều hành của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn để chỉ đạo xử lý cho đến khi vi phạm được xử lý, khắc phục).

UBND các quận, huyện: Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Quốc Oai, Hoài Đức có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan xử lý dứt điểm đối với các vụ việc vi phạm đất đai, TTXD đã được TT HĐND Thành phố chất vấn tại Phiên giải trình ngày 25/3/2019.

Ngoài ra, UBND TP. Hà Nội yêu cầu, Sở Xây dựng không xem xét cấp mới hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng đối với công trình, dự án có vi phạm trật tự xây dựng khi chủ đầu tư chưa chấp hành các quyết định xử lý vi phạm hành chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Theo Chinhphu.vn

Từ khóa: