Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương
Hàn Quốc – Triều Tiên mở văn phòng chung trên biên giới Triều Tiên
14/09/2018 09:37
(HanoiTV) - Triều Tiên và Hàn Quốc mở một văn phòng liên lạc ở biên giới quân sự phía Triều Tiên vào ngày thứ Sáu, 14/9, với hy vọng sẽ đạt được nhiều tiến bộ trong các cuộc đàm phán về quá trình phi hạt nhân hóa bị đình trệ trong thời gian vừa qua tại một hội vào tuần tới.
Ngôi làng đình chiến Panmungiom.

Văn phòng được đặt ở Kaesong, thuộc phía biên giới của Triều Tiên, cách Seoul khoảng 60km và cách Bình Nhưỡng 141km. Văn phòng liên lạc chung, được xem là khởi đầu của một đại sứ quán, là một bước tiến tới sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa hai bên Hàn Quốc - Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ gặp mặt nhau lần thứ ba trong năm nay tại Bình Nhưỡng vào tuần tới, với hy vọng có thể giải quyết sự bế tắc trong ngoại giao giữa Mỹ và Triều Tiên.

Chính phủ Hàn Quốc mong muốn mở văn phòng vào tháng 8/2018 nhưng đã bị trì hoãn khi các cuộc đàm phán về quá trình phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên bị đình trệ sau Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử giữa ông Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore vào tháng 6/2018.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Kim đã gửi một tin nhắn cho các đại sứ Hàn Quốc trong tuần trước rằng ông muốn đạt được các bước của quá trình phi hạt nhân hóa trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Trump. Hành động này xảy ra sau một lá thư được ông Trump mô tả là “rất ấm áp” của nhà lãnh đạo Kim khi ông này đề nghị tổ chức thêm một cuộc họp khác.

Trước đây, Hàn Quốc và Triều Tiên thường liên lạc với nhau qua fax và điện thoại. Phương thức liên lạc này đôi khi bị cắt đứt khi quan hệ giữa hai bên bị chìm xuống. Nhưng giờ họ có thể liên lạc “24 giờ/ngày, và 365 ngày”, theo lời phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baik Tae Hyun.

Các quan chức cấp thứ trưởng của hai bên sẽ đứng đầu văn phòng mới và cũng sẽ là đại diện thương lượng thường trực tại các cuộc họp hàng tuần, ông Baik nói.

"Chúng tôi sẽ quản lý quan hệ giữa Hàn Quốc – Triều Tiên ổn định và hy vọng rằng điều này cũng sẽ giúp tiến trình đàm phán quá trình phi hạt hạt nhân hóa giữa Triều Tiên và Mỹ," ông nói.

Khoảng 50-60 người từ Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ tham dự lễ khai mạc văn phòng mới hôm thứ Sáu, 14/9.

Ngọc Huyền

Theo Reuters

Từ khóa: