Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hàn Quốc cấm bán cà phê trong trường học
31/08/2018 10:38
(HanoiTV) - Kể từ ngày 14/9, Hàn Quốc sẽ thực hiện luật cấm bán cà phê tại các trường học trên toàn quốc nhằm giảm lượng tiêu thụ caffeine ở lứa tuổi học sinh.
Chất caffeine trong cà phê có ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển của trẻ em.

Lệnh cấm này sẽ được áp dụng trong khuôn viên nhà trường, có nghĩa là tất cả mọi người - kể cả giáo viên - sẽ không được phép mua đồ uống có chứa caffeine.

Cục An toàn Dược phẩm và Thực phẩm Hàn Quốc hy vọng lệnh cấm này sẽ giúp các em học sinh có thói quen ăn uống lành mạnh hơn sau khi có nghiên cứu đã chỉ ra lượng tiêu thụ caffein của học sinh ngày càng tăng, đặc biệt là trong thời gian thi cử hoặc lúc các em phải đối mặt với áp lực học tập căng thẳng.

Các loại đồ uống khác có nồng độ caffeine cao, như đồ uống năng lượng, đã bị cấm trong trường học trước đó.

Theo nghiên cứu, học sinh Hàn Quốc thích uống cà phê để giảm áp lực căng thẳng trong học tập và để tỉnh táo.

Một cuộc khảo sát năm 2012 với hơn 5.400 học sinh cấp II và cấp III phát hiện ra rằng 19% học sinh tiêu thụ một hoặc nhiều hơn một tách cà phê mỗi ngày. Trong đó, hơn một nửa nói rằng các em uống đồ uống chứa caffeine để tỉnh táo, mặc dù nhận thức được những tác hại của việc tiêu thụ quá nhiều caffeine.

Nghiên cứu chỉ ra rằng: "Học sinh cấp II và cấp III nhận thức được sự nguy hiểm của caffein nhưng vẫn uống. Điều này cho thấy việc giáo dục học sinh về sự nguy hiểm của việc lạm dụng caffeine vẫn không thể ngăn cản chúng làm hại bản thân."

Phát hiện này được nhà lập pháp Kim Sang-hee của đảng Minjoo hỗ trợ. Ông đã đề xuất dự luật cấm bán caffeine, hiện đã được ban hành và sẽ có hiệu lực vào ngày 14/9 tới.

Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý rằng, học sinh có thể dễ dàng đi bộ vài phút từ trường học đến các cửa hàng khác để mua cà phê hoặc các loại đồ uống có chứa caffeine khác.

Theo Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ, caffeine gây ra một số tác hại sức khỏe ở trẻ em, đặc biệt là ảnh hưởng tới việc phát triển các hệ thống thần kinh và tim mạch. Họ nói thêm rằng, nói chung, trẻ em nên tránh đồ uống có chứa caffeine, bao gồm cả nước soda.

Ngọc Huyền

Theo CNN

Từ khóa: