Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hàn Quốc chấm dứt hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo với Nhật Bản
23/08/2019 07:30
(HanoiTV) - Hàn Quốc dự kiến sẽ thông báo cho Nhật Bản về quyết định chấm dứt hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo giữa hai nước.
Ông Kim You Geun, phát ngôn viên của Nhà Xanh, đã đưa ra thông báo chính thức trong hôm nay.

Hàn Quốc cho biết hôm thứ Năm, 22/8, rằng họ đã quyết định chấm dứt Thỏa thuận bảo mật thông tin quân sự chung, hay còn gọi là GSOMIA.

Thỏa thuận đã được tự động gia hạn hàng năm kể từ khi được ký vào năm 2016. Cả hai quốc gia đều có thể rút lui sau khi đưa ra thông báo vào thứ Bảy, 24/8.

Một quan chức tại Văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết cuối tháng trước, phần lớn các quan chức chính phủ đã ủng hộ việc duy trì hiệp ước này.

Nhưng ông này nói thêm tình hình đã thay đổi khi Nhật Bản quyết định hồi đầu tháng này để loại bỏ Hàn Quốc khỏi danh sách các quốc gia được hưởng các thủ tục kiểm soát xuất khẩu đơn giản hóa.

Mỹ đã kêu gọi Hàn Quốc gia hạn thỏa thuận. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã ban hành một tuyên bố rằng họ sẽ duy trì việc phòng thủ vững chắc và hoàn hảo với Mỹ dựa trên liên minh trung thành của hai bên, bất kể việc chấm dứt hiệp ước.

Nhưng các nhà phê bình ở Hàn Quốc nói rằng việc chấm dứt hiệp ước có thể làm xói mòn hợp tác ba bên giữa Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc vào thời điểm Triều Tiên đang đe dọa tăng cường khả năng quân sự.

Ngọc Huyền

Theo NHK

Từ khóa: Nhật Bản-Hàn QuốcThỏa thuận bảo mật thông tin quân sự chungThỏa thuận bảo mật thông tin quân sự chunghay còn gọi là GSOMIA