Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hàn Quốc: Người đứng đầu giáo phái Tân Thiên Địa bị bắt giữ
01/08/2020 15:58
(HanoiTV) - Người đứng đầu giáo phái Tân Thiên Địa, ông Lee Man Hee, 89 tuổi, đã bị bắt vào sáng ngày thứ 7, 1/8, với cáo buộc cản trở những nỗ lực của chính phủ nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19 tại nước này.
 Lee Man-hee, người sáng lập giáo phái Tân Thiên Địa, bị bắt giữ.

Một tòa án địa phương ở tỉnh Suwon, phía nam Seoul, đã ban hành lệnh bắt giữ Lee Man-hee, người đứng đầu giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonji).

Ông Lee, 89 tuổi, bị nghi ngờ nộp các tài liệu sai lệch cho các cơ quan y tế về số lượng người tham gia các cuộc tụ họp của giáo phái và địa điểm diễn ra vào tháng 2, khi giáo phái này trở thành “ổ dịch” trong giai đoạn đầu của COVID-19 bùng phát tại Hàn Quốc.

Ông Lee cũng bị cáo buộc biển thủ 5,6 tỷ won (tương đương 4,68 triệu USD) từ các quỹ nhà thờ và tổ chức các sự kiện tôn giáo trái phép từ 2015-2019.

Thẩm phán cũng lưu ý rằng Lee đã già và mắc bệnh mãn tính nhưng không được coi là không thích hợp để ngồi tù.

Các công tố viên đã thẩm vấn ông này hai lần, vào ngày 17/7 và 23/7, và nộp đơn xin lệnh bắt giữ hôm thứ ba. Tòa án đã tổ chức một phiên điều trần để xem xét đề nghị trên vào thứ Sáu.

Bảy quan chức cao cấp của Tân Thiên Địa đã bị truy tố vào ngày 28/7 về các tội danh bao gồm vi phạm luật kiểm soát bệnh truyền nhiễm và cản trở công lý. Ba trong số họ đã bị bắt vào ngày 8/7.

Giáo phái Tân Tiên Địa (Shincheonji) đã đưa ra một tuyên bố sau đó trong ngày, tuyên bố tất cả các nỗ lực để tiết lộ sự thật trong phiên tòa sắp tới.

Tuyên bố cũng lập luận rằng giáo phái hưa bao giờ cố gắng can thiệp vào các nỗ lực kiểm dịch của chính quyền, nói rằng họ chỉ bày tỏ lo ngại về nhu cầu quá mức của chính quyền đối với thông tin cá nhân của các tín đồ.

Khoảng 4.000 tín đồ, hầu hết trong số họ đến từ chi nhánh ở thành phố phía đông nam của thành phố Daegu, đã bị nhiễm Covid-19.

Trung tâm kiểm soát bệnh COVID-19 của Hàn Quốc cho biết, số ca mắc Covid-19 tại Hàn Quốc đã tăng thêm 31 ca, nâng tổng số lên lên 14.336 trường hợp vào thứ Bảy, 31/7. Hơn 5.000 người trong số họ là những bệnh nhiễm trùng liên quan đến giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonji).

Ngọc Huyền

Theo Yonhap News

<

Từ khóa: giáo phái Tân Thiên Địa

<