Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hàn Quốc thực hiện 'Tuần lễ 10 triệu dân tạm dừng hoạt động' ở thủ đô Seoul
31/08/2020 20:38
(HanoiTV) - Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong bối cảnh số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mới ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc duy trì mức ba con số nhiều ngày liên tiếp vừa qua, chính quyền thành phố Seoul đã tuyên bố thực hiện "Tuần lễ 10 triệu dân tạm dừng hoạt động" bắt đầu từ ngày 30/8 đến hết ngày 6/9 tới.
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc ngày 25/8/2020. (Ảnh: THX)

Căn cứ quy định giãn cách xã hội mức II trên toàn quốc và mức II tăng cường ở khu vực thủ đô và vùng phụ cận, người dân thủ đô Seoul sẽ phải hạn chế ra đường. Cụ thể, bắt đầu từ ngày 30/8, tất cả các quán ăn thông thường ở Seoul và vùng phụ cận phải đóng cửa sau 21 giờ; các quán ăn, nhà hàng xếp chỗ ngồi giới hạn 3 người/bàn và giữ khoảng cách phù hợp.

Để ngăn chặn trường hợp người dân tập trung tại các khu phố có nhiều hàng quán hay quán cóc ven đường, chính quyền thành phố Seoul cũng quy định hạn chế người dân tụ tập đông người tại tất cả các loại hình quán ăn, nhà hàng. Các cơ sở thể dục thể thao trong nhà như: trung tâm thể hình, phòng chơi bi-a, phòng tập golf bị cấm hoạt động.

Các cơ sở được đăng ký là ngành nghề tự do như sân bóng bàn, phòng tập Pilates, vốn là những "điểm mù" trong công tác phòng dịch, cũng phải tạm ngừng hoạt động. Các địa điểm phục vụ luyện tập thể thao ngoài trời cũng treo biển ngừng phục vụ. Bắt đầu từ ngày 31/8, các tuyến xe buýt nội đô ở Seoul giảm 20% số chuyến hoạt động vào ban đêm.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng đã thông báo kéo dài thời gian áp dụng biện pháp giãn cách xã hội mức II thêm một tuần, theo đó tạm ngừng cho binh sĩ nghỉ phép từ ngày 19/8 sẽ tiếp tục kéo dài tới ngày 6/9. Đây là lần thứ hai trong năm quân đội Hàn Quốc ngừng toàn diện việc cho binh sĩ nghỉ phép, sau lần đầu tiên thực hiện trong 11 tuần, từ ngày 22/2 đến 7/5 vừa qua. Theo thông báo, cuộc kiểm tra thể lực định kỳ cho binh sĩ cũng đã bị hủy. Cuộc tập trận mùa hè của Hải quân, cụ thể là bơi chiến đấu, cũng đã bị cấm.

Do số ca lây nhiễm tập thể tiếp tục gia tăng, tỷ lệ vận hành giường bệnh cho bệnh nhân COVID-19 tại Seoul và vùng phụ cận đã vượt quá 75%. Chính quyền thành phố đang nỗ lực đảm bảo thêm hơn 1.200 giường bệnh tại các bệnh viện công và cả bệnh viện tư, và có kế hoạch tăng thêm hơn 1.000 giường bệnh tại các trung tâm điều trị cho bệnh nhân thể nhẹ.

Quyền Thị trưởng Seoul Seo Jeong-huyp ngày 30/8 kêu gọi người dân thành phố "hợp tác phòng dịch, tạm thay đổi lối sống thường nhật trong vòng một tuần tới" để góp phần ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) công bố cùng ngày cho thấy, trong số 238 ca nhiễm mới trong cộng đồng, Thủ đô Seoul và vùng phụ cận ghi nhận 183 ca (chiếm 76,8%). Số ca nhiễm liên quan đến Nhà thờ Sarang Jeil ở Seoul đã lên tới con số 1.000 người và làm hình thành 25 ổ lây nhiễm mới trong cộng đồng, trong đó có 9 tỉnh thành phố trên cả nước.

Các cơ quan y tế Hàn Quốc hiện đặc biệt lo ngại về số trường hợp lây nhiễm mới "không thể theo dõi" ngày càng tăng. Trong số các trường hợp được xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2 từ ngày 17 đến ngày 30/8 vừa qua, có tới 21,5% không xác định được hình thức lây nhiễm. Theo giới chức y tế cấp cao Hàn Quốc, mục tiêu của nước này là duy trì xu hướng giảm ca nhiễm mới và tăng cường hệ thống cách ly để kiểm soát tình hình lây lan của dịch bệnh.

(Theo TTXVN)

<

Từ khóa: Hàn Quốcngười dânvirus SARS-CoV-2tạm dừng hoạt động ttạm dừng hoạt độngtuần lễthành phố Seoul

<