Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hãng dược phẩm AstraZeneca sẽ tiếp tục thử nghiệm vaccine Covid-19 ở Mỹ
24/10/2020 06:41
(HanoiTV) - Công ty dược AstraZeneca sẽ tiếp tục thử nghiệm vaccine Covid-19 tại Hoa Kỳ, vốn đã bị tạm dừng từ tháng 9/2020.
Trước đó, Nga là nước đầu tiên tuyên bố sẽ đưa vào sử dụng vaccine Covid-19, Sputnik V, từ tháng 11/2020.

Công ty cho biết Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã cho phép khởi động lại dự án vào thứ Năm, 22/10, sau khi xem xét tất cả dữ liệu an toàn toàn cầu và kết luận rằng thử nghiệm an toàn để tiếp tục. Thử nghiệm đã được tiếp tục ở các quốc gia khác.

Thử nghiệm đã bị tạm dừng sau khi một tình nguyện viên ở Anh bị rơi vào tình trạng thần kinh mà một trong những người tham gia thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 trên khắp thế giới mắc phải.

Các quan chức y tế của chính phủ, cũng như các chuyên gia bên ngoài, cho biết việc tạm dừng này là một ví dụ về cách thức hoạt động của quy trình an toàn và bảo vệ người Mỹ khỏi bất kỳ loại vaccine nguy hiểm tiềm ẩn nào. Các cơ quan quản lý muốn kiểm tra để đảm bảo rằng vaccine không thể gây ra bất kỳ vấn đề nào.

Công ty đã làm việc với Đại học Oxford của Anh để phát triển loại vaccine, một trong bốn loại vaccine đã bắt đầu thử nghiệm giai đoạn cuối, giai đoạn 3 ở Mỹ.

Một báo cáo an toàn nội bộ của AstraZeneca do CNN thu được vào tháng trước cho thấy tình nguyện viên của nghiên cứu, một phụ nữ 37 tuổi trước đây khỏe mạnh, "đã trải qua chứng viêm tủy cắt ngang được xác nhận" sau khi tiêm liều vaccine thứ hai và nhập viện vào ngày 5/9. Người phụ nữ này đã được ghi danh vào chi nhánh thử nghiệm của Vương quốc Anh, do Đại học Oxford điều hành.

Tài liệu, được dán nhãn là "báo cáo ban đầu", mô tả cách người tham gia nghiên cứu gặp khó khăn khi đi lại, yếu và đau ở cánh tay và các triệu chứng khác.

Công ty cho biết trong thông cáo hôm thứ Năm rằng kết quả từ các thử nghiệm giai đoạn cuối dự kiến vào cuối năm nay, tùy thuộc vào tỷ lệ lây nhiễm nơi các thử nghiệm được tiến hành.

Ngọc Huyền

Theo CNN

Từ khóa: AstraZenecavaccine COVID-19