Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hàng nghìn con khỉ tấn công thị trấn du lịch của Ấn Độ
03/11/2020 07:15
(HanoiTV) - Khoảng 50 đàn khỉ đói đang quấy rối và tấn công người dân ở thị trấn Shimla, ăn trộm túi thức ăn và cắn người qua đường.

Shimla, thủ phủ mùa hè trước đây của thời thuộc địa Anh ở miền bắc Ấn Độ, đang chứng kiến cảnh tượng chưa từng có khi bị hàng nghìn con khỉ của khoảng 50 đàn khác nhau tấn công khủng bố. Lũ khỉ tìm kiếm thức ăn khắp nơi trong thị trấn 160.000 dân này, tấn công du khách và đôi khi gây thương tích.

Trong thời gian giãn cách xã hội từ tháng 3 đến tháng 6, hầu hết khỉ đầu chó rời khỏi khu đồi nổi tiếng này với các tòa nhà thời Victoria tinh xảo ở chân núi Himalayas để đi đến vùng nông thôn xung quanh tìm kiếm thức ăn.

Nhưng với việc nới lỏng các hạn chế, chúng đã trở lại. Khoảng 50 đàn khỉ đói lại tiếp tục quấy rối, cướp túi thức ăn và cắn người qua đường.

Shimla, thành phố có 160.000 dân và là thủ phủ của Bang Himachal Pradesh, thu hút khách du lịch, đặc biệt là vào mùa hè để tránh cái nóng, nhưng cũng có những chú khỉ thích thú với những chiếc bánh mì kẹp thịt hoặc pizza bị bỏ rơi.

Những miếng Pizza bở rơi là thức ăn tuyệt vời của khỉ lúc này

Ông Kuldeep Chand Sood, một cựu thẩm phán Tòa án Tối cao đã nghỉ hưu đang sinh sống tại đây cho biết mọi người đang rất sợ hãi và không biết phải làm gì. 

Ở quận Sanjauli, nhiều ngôi nhà phải bảo vệ sân thượng và cửa sổ bằng lồng kim loại. Những con khỉ không ngần ngại lao vào nhà và dọn sạch đồ ăn trong tủ lạnh.

Người dân làm lồng sắt để bảo vệ nhà

Rajesh Sharma, quan chức môi trường tại Shimla, cho biết các thùng rác tràn trước các khách sạn và nhà hàng cũng thu hút những con khỉ. Với việc cải tiến hệ thống thu gom rác thải  lũ khỉ gặp khó khăn hơn.

Ngay cả những du khách đến chiêm ngưỡng ngôi đền Jakhu, nơi có một trong những bức tượng thần khỉ Hanuman lớn nhất nước cũng bị cướp mất kính hoặc bất cứ thứ gì lấp lánh.

Ước tính hơn 130.000 con vượn trong bang này phá hoại cây ăn quả và hoa màu trên các cánh đồng, gây thiệt hại hàng triệu đô la mỗi năm.

Khỉ bây giờ là mối đe dọa với cuộc sống thường nhật của người dân thị trấn Shimla, Ấn Độ

Tại đất nước chủ yếu là người theo đạo Hindu này, khỉ hiện được chính phủ tuyên bố là loài gây hại và có khả năng bị loại bỏ. Nhưng không có chiến dịch tiêu diệt chính thức nào được phát động mặc dù nông dân đã tiêu diệt trái phép hàng trăm con.

Ở Shimla, cũng như các thị trấn khác trong bang, chính quyền đã bắt đầu chiến dịch triệt sản khỉ, khoảng 157.000 con đã được triệt sản trong vòng 5 năm. Pooja Kanwar, chuyên gia tại Trung tâm Triệt sản Khỉ Shimla cho biết triệt sản là cách duy nhất để kiểm soát quần thể này . Nhưng công việc bắt khỉ trở nên khó khăn hơn khi những con khỉ đã quen với chiến thuật bắt chúng bằng chuối hoặc bánh mì bỏ trong lồng.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: Hindukhỉ