Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hành trình kỳ diệu ca ghép tay thành công cho nam thanh niên từ người hiến
24/02/2020 14:11
(HanoiTV) - Ca ghép đặc biệt vừa được Bệnh viên TWQĐ 108 công bố sáng nay 24-2. Bệnh nhân bị cụt 1/3 dưới cẳng tay trái năm 2016 sau tai nạn, đã được ghép thành công cánh tay từ một người cho sống.
Tại cuộc họp báo sáng 24/2, GS Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết, đây là ca ghép chi thể đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á và là ca ghép chi thể từ người cho sống đầu tiên trên thế giới.
Người được ghép tay thành công là anh Phạm Văn Vương, 31 tuổi, trú tại Thanh Trì, Hà Nội. 
Cách đây 4 năm, trong quá trình lao động, anh Vương bị tai nạn do máy đột dập khiến toàn bộ 1/3 dưới cẳng tay và bàn tay trái gây dập nát. Anh được đưa đến Bệnh viện Trung ương quân đội 108 cấp cứu. Do vết thương quá nặng và cánh tay không còn khả năng bảo tồn, nên các bác sĩ buộc phải đưa ra chỉ định cắt cụt 1/3 dưới cẳng tay trái cho bệnh nhân.
Ngày 3/1/20120, Bệnh viện 108 tiếp nhận một ca bệnh do băng chuyền của máy tải gạch cuốn và đè ép trực tiếp lên tay trái từ vùng 1/3 dưới cẳng tay cho đến sát nách. Khi khám, các bác sĩ nhận thấy phần thừa của chi thể khi cắt cụt còn tương đối bình thường và có thể sử dụng để ghép cho người bị cụt ở vị trí tương ứng. Bệnh nhân và gia đình đồng ý và tự nguyện “hiến” một phần chi thể của mình cho anh Vương như một nghĩa cử nhân văn và cao đẹp
 Giáo sư Nguyễn Thế Hoàng, Phó giám đốc Bệnh viện Quân đội 108 cùng ê kip bác sĩ khoa Chấn thương chi trên và Vi phẫu quyết định thực hiện ca ghép tay cho anh Vương. Ca phẫu thuật kéo dài 8 giờ căng thẳng, được thực hiện vào 27 tết. .
Khi còn làm việc tại Đức, GS Nguyễn Thế Hoàng là một trong 5 phẫu thuật viên chính tham gia ca ghép tay đầu tiên trên thế giới (năm 2008) cho bệnh nhân bị cụt 2 tay sau tai nạn giao thông. 
Tất cả cấu trúc giải phẫu đã phục hồi và bàn tay ghép cho anh Vương đồng loại được tưới máu đầy đủ giống như tay lành. Trong vòng 1 tuần sau đó các bác sĩ đã trực 24/24 để xem xét kết quả ca ghép, nguy cơ chống thải ghép.
Tay ghép của bệnh nhân phục hồi tốt sau một tháng ghép
Hiện anh Vương đã có thể cầm nắm các đồ vật thô. Bệnh nhân tập phục hồi chức năng từ 6 đến 12 tháng, tương lai sẽ phục hồi hoàn toàn như người bình thường
GS Nguyễn Thế Hoàng cho biết ca phẫu thuật này gặp nhiều khó khăn từ người cho, người nhận, từ phẫu thuật, chăm sóc sau mổ, thải ghép, đến chống nhiễm khuẩn và phục hồi chức năng, nhưng đã thành công.
Thành công trên mở ra hướng điều trị mới trong tương lai, không chỉ ghép chi thể từ người hiến chết não mà còn từ người sống cho những người bệnh không may bị mất đi chi thể. Từ năm 1998 đến nay, trên thế giới hiện mới thực hiện 89 ca ghép chi thể, chủ yếu tại các quốc gia phát triển. Tất cả ca ghép này đều được lấy chi thể từ nguồn người cho chết não. Số ca ghép hạn chế do kỹ thuật khó và nguồn cho hạn chế

Hoàng Mạnh

Ảnh BVTWQĐ 108

Từ khóa: ghép tay thành công