Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Harry Potter và sự thất bại mang tên Oscar
03/04/2012 07:07
7 tập phim Harry Potter được công chiếu trong 10 năm và mang về cho nhà sản xuất 7,7 tỷ đô la doanh thu phòng vé. Harry Potter là bộ phim được hàng chục triệu khán giả yêu thích nhưng chưa một lần nào Harry Potter được vinh danh tại lễ trao giải Oscar.

Oscar là giải thưởng điện ảnh cao quý nhất thế giới. Tất cả những người làm điện ảnh đều mơ ước một lần được cầm trên tay bức tượng vàng danh giá vậy nhưng mơ ước đó không phải luôn trở thành hiện thực. Bằng chứng rõ ràng nhất đó là với trường hợp của loạt phim bom tấn Harry Potter.

Được chuyển thể từ bộ truyện của văn sỹ nổi tiếng .K. Rowling. 7 bộ phim Harry Potter (chia thành 8 tập phim) liên tục được công chiếu trong 10 năm qua và mang về cho nhà sản xuất tới 7,7 tỷ đô la doanh thu phòng vé. Harry Potter là seri phim ăn khách nhất mọi thời đại và bộ phim biến dàn “sao” nhí của phim thành những ngôi sao nổi tiếng và giàu có. Harry Potter giành được kha khá những giải thưởng điện ảnh nhưng có một giải thưởng mà Harry Potter chưa bao giờ nhận được, đó là giải Oscar.
 

Poster phim Harry Potter phần 1 - Harry Potter và Hòn đá phù thủy

 

8 tập phim Harry Potter mang về cho nhà sản xuất 12 đề cử Oscar - chủ yếu là những đề cử ở những hạng mục “thứ chính” như đạo diễn nghệ thuật, hiệu ứng đặc biệt, hóa trang, kỹ xảo, âm nhạc… nhưng chưa một lần Harry Potter được xướng tên ở lễ trao giải điện ảnh danh giá này.

“Tôi nghĩ rằng tất cả chúng tôi cảm thấy thật mỉa mai với chính sách của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ, nơi mà tôi cũng là một thành viên. Câu hỏi: “Vì sao Harry Potter không bao giờ được ghi nhận” là câu hỏi luôn hiện hữu,” John Richardson, người giám sát quá trình thực hiện hiệu ứng đặc biệt của phim Harry Potter nói.
 
John Richardson, người giám sát quá trình thực hiện hiệu ứng đặc biệt của phim Harry Potter

Với phần cuối của Harry Potter, chúng tôi có 3 đề cử Oscar và cuối cùng thì giải thưởng thuộc về Hugo, một bộ phim dường như chẳng hề được đánh giá là thành công chút nào trong khi phần cuối của Harry Potter là một trong những bộ phim ăn khách nhất mọi thời đại.”

Harry Potter và Bảo Bối Tử Thần phần 2 đạt doanh thu phòng vé là 1,3 tỷ đô la - theo thống kê của trang Boxofficemojo.com.

 
Harry Potter và bảo bối tử thần - Poster phần cuối

Nick Dudman, cũng là người thực hiện hiệu ứng đặc biệt cho phim Harry Potter có chung quan điểm với ngài John Richardson. Nick nói: “Chúng tôi luôn là kẻ thất bại tại các kỳ Oscar và điều này quá kỳ dị. Tuy nhiên, dù sao chúng tôi cũng tự hào vì đã tạo nên một sản phẩm tuyệt vời và chúng tôi vẫn cho rằng, người hâm mộ đã đền đáp cho chúng tôi xứng đáng.”

Ngài Richardson cho rằng một trong những lý do khiến Harry Potter thất bại tại các kỳ Oscar là vì tất cả các thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ đều được tham gia bỏ phiếu ở tất cả các hạng mục.

Ngài Richardson cho rằng, sẽ hợp lý hơn nếu như các thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ chỉ bỏ phiếu ở hạng mục mà họ am hiểu, đây là cơ cấu tổ chức của giải thưởng điện ảnh lớn nhất nước Anh, giải BAFTAs. “Chúng tôi đã từng giành giải BAFTA và tôi nghĩ, một nhà phê bình thực thụ chỉ có thể nắm được vấn đề trong lĩnh vực họ am hiểu. Nhiều người làm điện ảnh không hiểu hết về công nghĩ, quy trình thực hiện phim ảnh,” ngài Richardson nói.

Ngài Richardson từng 6 lần được đề cử tại lễ trao giải Oscar, trong đó có 3 lần là đối với phim Harry Potter. Ngài Richardson từng 1 lần giành giải Oscar với phim Aliens.

Daniel Radcliffe, người thủ vai Harry Potter của loạt phim này cũng từng bày tỏ cảm giác không hài lòng khi thấy các phim Harry Potter không được đề cử ở các hạng mục quan trọng của lễ trao giải Oscar. “Tôi không nghĩ Viện hàn lâm thích dạng phim thương mại hoặc phim dành cho trẻ em trừ khi nó được đạo diễn bởi by Martin Scorsese. Tôi đã xem phim Hugo và tôi nghĩ: "Vì sao Hugo được đề cử còn chúng tôi thì không". Sự thực thì phim của chúng tôi không được ghi nhận và điều này khiến những người thực hiện cảm thấy nản lòng. Tôi không nghĩ tôi luôn quan tâm tới các giải thưởng nhưng sẽ tuyệt vời biết bao nếu những nỗ lực của chúng tôi được ghi nhận.”
 
Rupert Grint, Emma Watson và Daniel Radcliffe - 3 diễn viên chính của Harry Potter - 3 ngôi sao trẻ giàu có nổi tiếng thế giới hiện nay

 

Sự thực thì Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ không giành nhiều “ưu ái” cho những sản phẩm điện ảnh có chi phí lớn, doanh thu cao, được đông đảo khán giả yêu mến. Vì thế những người sản xuất Harry Potter nên chấp nhận sự thật rằng Harry Potter được cái này thì mất cái kia!

Từ khóa: Harry PotterOscarđề cửđiện ảnhphòng véDaniel Radcliffegiải thưởngbảo bốihanoitvdai truyen hinh ha noiđài truyền hình hà nộidai truyen hinhdai phat thanhphat thanhtruyen hinhhanoitelevisionradiophát thanhtruyền hìnhhà nội