Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hậu vụ nổ hóa chất ở Beirut: Cảnh sát Liban đụng độ với người biểu tình, hai bộ trưởng từ chức
10/08/2020 06:07
(HanoiTV) - Khoảng 10.000 người đã tập trung tại Quảng trường Martyrs ’ tham gia biểu tình phản đổi, yêu cầu Chính phủ Liban phải thực hiện cải cách.
Những người biểu tình quá khích ở Thủ đô Beirut, Liban yêu cầu chính phủ phải thực hiện cải cách. 

Những người biểu tình đã cố gắng phá bỏ hàng rào chắn dọc theo con đường dẫn đến Quốc hội. Số khác tìm cách xông vào các bộ của Chính phủ và Hiệp hội các ngân hàng Liban.

Đã gần 1 tuần kể từ khi vụ nổ hóa chất xảy ra ở thủ đô Beirut khiến cả thành phố bị tàn phá nặng nề và gây ra nhiều thương vong và tổn thất. Người dân Liban vẫn chưa nguôi tức giận khi cho rằng chính sự tham nhũng, quan liệu và yếu kém trong quản lý của Chính phủ đã dẫn tới thảm họa trên. Biểu tình diễn ra liên tục ở Liban, nhiều nơi biến thành bạo động khiến cảnh sát Liban phải sử dụng tới súng hơi cay để giải tán những người biểu tình ném đá chặn một con đường gần quốc hội ở Beirut vào Chủ nhật.

Lửa bùng phát tại lối vào Quảng trường Quốc hội khi những người biểu tình cố gắng đột nhập vào khu vực có rào chắn. Những người biểu tình cũng đột nhập vào các văn phòng của Bộ giao thông và nhà ở.

Hai bộ trưởng của chính phủ đã từ chức trong bối cảnh suy thoái chính trị của vụ nổ và nhiều tháng khủng hoảng kinh tế, nói rằng chính phủ đã thất bại trong việc cải cách.

Vụ nổ hơn 2.000 tấn amoni nitrat hôm thứ Ba đã giết chết 158 người và hơn 6.000 người bị thương, kéo theo nhiều tháng suy thoái kinh tế và chính trị, đồng thời gây ra những lời kêu gọi giận dữ yêu cầu chính phủ cải cách.

Bộ trưởng Môi trường Liban đã từ chức vào Chủ nhật. Sự ra đi của Damianos Kattar sau khi Bộ trưởng Thông tin Manal Abdel Samad từ chức trước đó.

Sự tức giận bùng lên trong những cảnh bạo lực ở trung tâm Beirut vào thứ Bảy. Đó là cuộc biểu tình lớn nhất kể từ tháng 10 khi hàng nghìn người xuống đường yêu cầu chấm dứt tham nhũng, quan liêu và yếu kém trong quản lý.

Một cảnh sát đã thiệt mạng và Hội Chữ thập đỏ cho biết hơn 170 người bị thương trong các cuộc đụng độ.

Ngọc Huyền

Theo Reuters

Từ khóa: Libanthủ đô Beirut của Libanbiểu tình biến thành bạo loạn