Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hãy luôn giả định rằng bạn bị nhiễm corona virus, ngay cả khi bạn nhận kết quả xét nghiệm âm tính
05/04/2020 15:52
(HanoiTV) - Chỉ vì xét nghiệm coronavirus nói rằng bạn không có virus không có nghĩa là bạn không bị nhiễm virus.

Bạn đã có một số phơi nhiễm có thể khiến bạn có nguy cơ bị nhiễm coronavirus. Vài ngày sau, bạn bị ho nặng và cảm thấy hơi khó thở và thực sự mệt mỏi. Bạn tự đo nhiệt độ: 38,5 độ. Bạn đã bị sốt!

Bạn nghi ngờ mình có thể mắc Covid-19, căn bệnh gây ra bởi coronavirus mới. Nhưng ngày trôi qua còn bác sĩ thì vẫn khuyên bạn nên ở nhà trừ khi tình trạng của bạn trở nên nghiêm trọng hơn. Bạn cảm thấy khá tệ, mặc dù, cuối cùng bạn cũng nhận được một cuộc hẹn từ bác sĩ.

Bác sĩ kiểm tra bạn bằng cách ngoáy gạc vào mũi lấy dịch nhầy và bạn được thông báo rằng xét nghiệm là âm tính, bạn không bị cúm. Họ nói với bạn rằng họ cần phải tiết kiệm các xét nghiệm Covid-19 cho những người bệnh nặng hơn bạn. Bạn về nhà với một đơn thuốc kháng sinh, có thể vì họ không biết phải làm gì khác, hoặc giả họ đã đọc tin tức về những người nổi tiếng đang bị dương tính với bệnh nhưng không có gì quá nghiêm trọng.

Vài ngày sau, vẫn còn sốt, bạn quay lại và các bác sĩ tiến hành kiểm tra SARS-CoV-2, loại virus gây ra Covid-19. Họ lại ngoáy gạc vào lỗ mũi của bạn và bạn cảm thấy nó như chạm vào tận đáy nhãn cầu của bạn.

Bác sĩ nói với bạn rằng kết quả sẽ có trong một vài ngày và bạn về nhà chờ đợi. Cuối cùng, kết quả cũng có và bạn được thông báo rằng bạn không có Covid-19. Bây giờ thì sao đây? 

Một thành viên của đội cứu hỏa Cologne ở Đức được xét nghiệm coronavirus. Ảnh: Henning Kaiser / DPA, Associated Press.

Trên đây là một câu chuyện có thật của một bệnh nhân. Thực tế, có rất nhiều câu chuyện tương tự. Trên khắp thế giới, những người có dấu hiệu và triệu chứng của Covid-19 được xét nghiệm âm tính và chúng ta tự hỏi điều đó có nghĩa là gì? Họ không xuất hiện trong các số liệu thống kê, và họ bị bỏ lại trong tình trạng lấp lửng về những việc cần làm tiếp theo.

Vấn đề có thể là với chính các xét nghiệm. Các xét nghiệm coronavirus hiện tại có thể có tỉ lệ sai sót đặc biệt cao.Tuy vậy, nếu xét nghiệm lại của bạn cho kết quả dương tính, gần như chắc chắn bạn đã bị nhiễm.

Xét nghiệm phổ biến nhất để phát hiện coronavirus bao gồm một quá trình được gọi là phản ứng chuỗi polymerase sao chép ngược, hay RT-PCR, một từ ngữ mô tả một phương pháp có khả năng phát hiện các hạt virus thường có trong dịch tiết đường hô hấp khi bắt đầu nhiễm bệnh . Từ quan điểm kỹ thuật, trong điều kiện lý tưởng, các xét nghiệm này có thể phát hiện một lượng nhỏ RNA virus.

Tuy nhiên, trên thực tế, trải nghiệm có thể khá khác biệt và virus có thể bị bỏ sót. Điều tốt nhất mà Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh có thể nói khi bạn được kiểm tra âm tính là, bạn có khả năng không bị nhiễm bệnh tại thời điểm mẫu bệnh phẩm của bạn được thu thập. Từ khóa là “có khả năng”.

Kết quả xét nghiệm âm tính giả - các xét nghiệm cho thấy bạn không bị nhiễm bệnh, trong khi thực tế là bạn có nhiễm - dường như rất phổ biến. Càng ngày càng đáng lo ngại khi tôi nghe thấy nhiều câu chuyện này từ đồng nghiệp về việc bệnh nhân của họ xét nghiệm âm tính với coronavirus và sau đó xét nghiệm lại thì lại dương tính - hoặc những người gần như chắc chắn đã bị nhiễm thì xét nghiệm vẫn ra âm tính.

Thật không may, chúng tôi có rất ít dữ liệu công khai về tỷ lệ âm tính giả cho các xét nghiệm này trong thực hành lâm sàng. Nghiên cứu đến từ Trung Quốc chỉ ra rằng tỷ lệ âm tính giả có thể vào khoảng 30%. Một số đồng nghiệp của tôi, các chuyên gia về y học trong phòng thí nghiệm, bày tỏ lo ngại tỷ lệ âm tính giả ở đất nước này có thể còn cao hơn.

Có nhiều lý do một xét nghiệm sẽ cho kết quả âm tính giả trong điều kiện thực tế. Có lẽ do việc lấy mẫu là không đầy đủ. Một kỹ thuật phổ biến đòi hỏi phải thu thập dịch tiết mũi ở sâu trong mũi - và sau đó xoay miếng gạc nhiều lần. Đó không phải là một thủ thuật dễ dàng để thực hiện hoặc dễ chịu đựng đối với nhiều bệnh nhân. Các nguyên nhân khác có thể tác động đến việc cho ra kết quả âm tính giả có liên quan đến kỹ thuật phòng thí nghiệm và các chất được sử dụng trong các xét nghiệm.

Vậy, điều đó mang lại cho chúng ta suy nghĩ gì? Ngay cả khi có nhiều xét nghiệm hơn, chúng ta vẫn có khả năng đánh giá thấp sự lây lan của virus. Hiện tại, chúng ta nên giả định rằng bất cứ ai cũng có thể mang virus. Nếu bạn đã có khả năng phơi nhiễm và các triệu chứng nhiễm Covid-19 đồng nghĩa với việc bạn có thể đã mắc căn bệnh này, cho dù xét nghiệm của bạn là âm tính. Tất cả chúng ta nên tiếp tục thực hành các biện pháp hạn chế lây lan virus như: rửa tay kỹ lưỡng, không chạm tay lên mặt, cách ly xã hội. Và chúng ta cần có những thông tin chính xác hơn về việc thực hiện của các xét nghiệm - bao gồm mọi loại xét mới được áp dụng trong thực tế.

Kể cả khi các xét nghiệm tốt hơn được đưa ra, chúng ta nên luôn đặt kết quả xét nghiệm trong bối cảnh những thông tin khác mà chúng ta có. Đó là một bài học xuyên suốt trong y khoa. Hãy nhìn vào bức tranh toàn cảnh chứ không phải là một mẩu dữ liệu. Kiểm tra chéo thực tế, sử dụng tất cả các nguồn thông tin bạn có, cho dù kết quả xét nghiệm có tốt đến như thế nào. Và cuối cùng, đừng ngại đặt câu hỏi về một kết luận không phù hợp với thực tế.

Kim Thanh

Theo The New York Times

Từ khóa: