Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hiểu đúng về thiết kế đồ họa
27/12/2020 17:20
(HanoiTV) - Sáng 27/12, tại Hà Nội, Học viện Thiết kế thời trang London Hà Nội tổ chức Triển lãm tốt nghiệp: Thiết kế đồ họa của sinh viên tốt nghiệp Học viện Thiết kế và Thời trang London - Hà Nội.

Vẽ xấu thì không thể thiết kế?

Triển lãm Thiết kế tốt nghiệp là sự kiện hằng năm của Học viện Thiết kế thời trang London Hà Nội để các sinh viên tốt nghiệp khoe ra thành quả của mình trước công chúng, thể hiện được những kỹ năng đã rèn luyện và phong cách thiết kế riêng của mình. Đáng nói là, sự kiện lần này còn tập hợp hàng loạt thiết kế với chung mục tiêu chung rõ ràng: Nâng cao kiến thức của người trẻ về ngành thiết kế sáng tạo, xóa đi những định kiến, hiểu lầm muôn thuở về ngành này. Rất nhiều phụ huynh và học sinh cấp 3 quan tâm tới ngành này đã tham dự.

Tại triển lãm lần này, người xem được khám phá các tác phẩm đồ họa tốt nghiệp với đa dạng các hình thức thế hiện như: animation, đồ chơi thông minh, sách tương tác, website, đồ họa chuyển động…của các sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Thiết kế Đồ họa. Với vai trò là nhà thiết kế giải pháp đồ họa cho các mục tiêu trên, các Nhà thiết kế đã lựa chọn hình thức thể hiện đa dạng thể hiện khả năng khác nhau của mình. Các sản phẩm đồ họa trong triển lãm không chỉ là thiết kế web, tạp chí, phim hoạt hình mà còn là sách tương tác, sách chuyên về màu sắc, đồ chơi tạo hình thông minh, bộ dụng cụ đa năng cho những bạn trẻ thích vẽ, podcast (kênh mp3 với các talkshow chủ đề về sáng tạo)…

  1.                                       Đề án “Into the creative world”của sinh viên Vũ Thị Thanh Thư

10 tác phẩm cùng chung mục đích: truyền cảm hứng, khuyến khích người trẻ rũ bỏ tự ti, mạnh dạn tìm hiểu để đến với ngành thiết kế sáng tạo. Gửi gắm trong mỗi sản phẩm là những thông điệp như: Đừng nghĩ rằng vẽ xấu không thể thiết kế, không cần hoa tay vẫn có thể tạo ra các hình ảnh chuẩn đét; làm thiết kế - phải thích thì tiến độ mới nhích, enjoy and have fun; người ta càng lớn thì trí não càng bị gò ép bởi nhiều khuôn mẫu, mất đi sự sáng tạo, sự hào hứng khám phá của trẻ con…hãy tự mình phá vỡ mọi quy chuẩn…

                  Nguyễn Vân Anh tạo ra bộ ghép hình thông minh nhằm phá vỡ các quy chuẩn về thẩm mỹ của nhiều người

Những tác phẩm thiết kế đồ họa vô cùng sáng tạo của sinh viên trong trường

 Song song với đó còn là những tác phẩm truyền tải kiến thức về đồ họa sáng tạo một cách hài hước, sinh động rất dễ tiếp cận với các bạn học sinh cấp 3 như cuốn sách tranh tâm sự về nghề của họa sĩ vẽ minh họa, sách dẫn bạn vào thế giới của màu sắc, sách tranh giải thích những công việc phù hợp trong ngành thiết kế sáng tạo ứng với mỗi năng khiếu, năng lực của từng người…

Xóa bỏ định kiến về ngành thiết kế đồ họa

Tại triển lãm, sinh viên, học sinh và các bậc phụ huynh cũng có dịp thảo luận, chia sẻ các góc nhìn về thiết kế đồ họa cùng ông Nguyễn Hoàng Sa – Giám đốc sáng tạo của Ogilvy Việt Nam; Ông Hoàng Đạo Hiệp – Phó Tổng Giám đốc phụ trách Marketing và Truyền thông, Công ty Bia Sài Gòn SABECO. Nội dung cuộc tọa đàm cũng xoay quanh những định kiến, e ngại, quan niệm sai lầm của cả người mới lẫn những người đã có kinh nghiệm trong ngành thiết kế đồ họa – một ngành quan trọng nhưng vẫn còn chưa được hiểu đúng. Buổi tọa đàm giúp giúp cộng đồng hiểu biết hơn về ngành Thiết kế và tương lai nghề nghiệp ngành này với giới trẻ tại Việt Nam.

Buổi tọa đàm thu hút sự tham gia đông đảo của học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh
Các tác phẩm được trưng bày tại triển lãm

Bà Hà Thị Hằng, Giám đốc Học viện Thiết kế thời trang London Hà Nội cho biết, thiết kế đồ họa tại Học viện Thiết kế và Thời trang London Hà Nội được thành lập năm 2016 với phương pháp giảng dạy mới và hoàn toàn khác biệt tại Việt Nam. Điểm mạnh của chương trình là tập trung phát triển tư duy và phong cách cá nhân của mỗi nhà thiết kế để có thể đưa ra các giải pháp thiết kế một cách độc lập chứ không phát triển đại trà, dẫn dắt các thành viên trong lớp học một cách rập khuôn. Chính vì vậy, sĩ số lớp nhỏ, tập trung vào các đề án chuyên môn ngay từ năm học đầu tiên là điểm chú trọng của chương trình giúp sinh viên khai thác được thế mạnh của mình khi ra trường và cùng với đó là tạo dựng được phong cách cá nhân trong thiết kế.

Thông qua những tác phẩm sáng tạo của các tác phẩm tốt nghiệp, bạn trẻ có góc nhìn đúng về ngành thiết kế đồ họa

 “Song song với phát triển khả năng sáng tạo của người học, việc giảng viên giao đề án theo hình thức “nhập vai” cũng giúp sinh viên được sống trong môi trường “đi học như đi làm”. Cụ thể sinh viên thường xuyên nhận đề án cụ thể xử lý các yêu cầu thiết kế cho doanh nghiệp hay các sự kiện đặc thù …Với thế mạnh về tư duy sáng tạo, kỹ năng thiết kế và kỹ năng mềm, nhiều sinh viên khoa Thiết kế đồ họa tại LCDF - Hanoi đã được mời đi làm khi còn chưa tốt nghiệp và luôn đón nhận những cơ hội việc làm hấp dẫn trong nước lẫn quốc tế” – bà Hằng cho biết.

N.Thủy

Từ khóa: thiết kế đồ họasáng tạoHọc viện thiết kế thời trang Londontriển lãm tốt nghiệp